SKĐS – Củ dền không chỉ có màu đỏ đẹp mắt mà còn bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe, mang đặc tính chữa bệnh.
Rau dền thanh nhiệt, mát gan
SKĐS – Theo Đông y, dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu.
Nhiều người gọi củ dền (hay củ cải đường) là siêu thực phẩm vì chứa thành phần dinh dưỡng phong phú.
Bạn sẽ rất ngạc nhiên trước 9 công dụng tuyệt vời của củ dền đối với sức khỏe dưới đây:
1. Củ dền giàu dinh dưỡng và ít calo
Củ dền (hay củ cải đường) chứa thành phần dinh dưỡng rất ấn tượng, ít calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất. Trên thực tế, củ dền chứa hầu hết các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.
Sau đây là giá trị dinh dưỡng của 1 lạng củ dền luộc:
- Năng lượng: 44 calo
- Chất đạm: 1,7 g
- Chất béo: 0,2 g
- Carb: 10 g
- Chất xơ: 2 g
- Ngoài ra, củ dền còn chứa folate, mangan, đồng, kali, ma giê, sắt, vitamin C và vitamin B6.
Củ dền (hay củ cải đường) được coi là “siêu thực phẩm” ít calo, giàu dinh dưỡng, chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.
Củ dền đặc biệt giàu folate, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Folate còn đặc biệt cần thiết đối với sự phát triển và cao lớn của trẻ em.
Trong củ dền chứa mangan, đây là khoáng chất tham gia vào quá trình hình thành xương, chuyển hóa dinh dưỡng và quan trọng đối với chức năng não bộ.
Ngoài ra, củ dền chứa nhiều đồng, khoáng chất quan trọng giúp cơ thể tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh.
2. Củ dền tốt cho người huyết áp cao
Theo các nhà khoa học, củ dền có công dụng hạ huyết áp đối với người huyết áp cao.
Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy nước ép củ dền có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở người bệnh. Hiệu quả dường như lớn hơn đối với huyết áp tâm thu (áp lực khi tim co bóp). Củ dền ăn sống có thể mang lại tác dụng mạnh hơn so với ăn chín.
14 công dụng tuyệt vời của rau muống với sức khỏeĐỌC NGAY
Theo một nghiên cứu, hàm lượng folate trong củ dền có thể hạ huyết áp ở người huyết áp cao. Vì vậy, hãy bổ sung những món ăn từ củ dền vào bữa ăn để có trái tim và chỉ số huyết áp khỏe mạnh.
3. Khi tập luyện nhiều, hãy ăn củ dền
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, củ dền rất tốt cho vận động viên và người tập thể dục, thể thao. Một đánh giá khoa học cho thấy, nước ép củ dền có thể tăng cường sức bền, đặc biệt đối với các bài tập cardio (bài tập tăng nhịp tim như chạy, nhảy dây,…), nâng cao hiệu quả cho các vận động viên.
Nước ép củ dền cũng đã được chứng minh nâng cao hiệu quả đạp xe, giúp tăng cường lưu thông oxy đi khắp đi cơ thể.
Vì vậy, nên uống nước ép củ cải đường khoảng 2-3 tiếng trước khi tập luyện để tối ưu hóa thể lực của bạn.
4. Củ dền chống viêm, giảm đau ở người viêm khớp, ngừa viêm thận
Củ dền có chứa sắc tố betalain mang đặc tính chống viêm. Nhờ vậy, ăn củ dền cải thiện sức khỏe nói chung bởi tình trạng viêm mạn tính kéo dài có thể dẫn tới các bệnh lý như béo phì, bệnh tim, bệnh gan và ung thư.
10 ‘thần dược’ dành cho người bị táo bónĐỌC NGAY
Một nghiên cứu ở 24 người mắc bệnh huyết áp cao cho thấy, uống 1 cốc nước ép củ dền (khoảng 250 ml) mỗi ngày trong vòng 2 tuần giúp giảm đáng kể một số dấu hiệu viêm, trong đó bao gồm khả năng tiêu hủy nhiều tế bào của một số loại khối u (được gọi là yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-a)).
Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, chiết xuất betalain từ củ dền giảm đau, giảm khó chịu ở những người viêm khớp.
Nước ép và chiết xuất từ củ dền cũng được chứng minh giảm viêm thận trong thí nghiệm trên chuột.
5. Củ dền cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa
Một cốc củ dền chứa 3,4 g chất xơ. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, củ dền là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ nhất. Nhờ đó, củ dền là “siêu thực phẩm” có lợi cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, viêm ruột và viêm ruột thừa.
Thực phẩm giàu chất xơ cũng hữu ích trong chế độ dinh dưỡng phòng ngừa bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột kết.
6. Củ dền hỗ trợ sức khỏe não bộ, giúp bạn thông minh hơn
Nitrat trong củ dền có thể cải thiện chức năng não, thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, làm tăng lưu lượng máu tới não.
Những món ăn tốt cho sức khỏe đường ruộtĐỌC NGAY
Củ dền đã được chứng minh cải thiện lưu thông máu tới thùy trán của não. Đây là phần não bộ liên quan tới tư duy và trí nhớ. Do vậy, thường xuyên ăn củ dền giúp bạn thông minh hơn.
Một nghiên cứu ở người mắc bệnh tiểu đường type 2 cho thấy, uống nước ép củ dền mỗi ngày trong vòng 2 tuần cải thiện chức năng nhận thức.
7. Củ dền chứa thành phần dinh dưỡng mang đặc tính chống ung thư
Củ dền chứa một số hợp chất chống ung thư bao gồm betaine, axit ferulic, rutin, kaemprferol và axit caffeic.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng, chiết xuất củ dền có thể làm chậm sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy, nồng độ betaine cao hơn trong máu có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Mà củ dền thực sự rất dồi dào betaine, vì vậy hãy bổ sung củ dền trong bữa ăn để góp phần ngăn ngừa ung thư.
8. Củ dền – “siêu thực phẩm” dành cho người muốn giảm cân
Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng nhưng chứa ít calo, củ dền thực sự là siêu thực phẩm dành cho người muốn giảm cân.
Củ dền ít chất béo, calo thấp nhưng lại chứa nhiều nước. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Vì vậy, người muốn giảm cân hãy ăn củ dền để có vóc dáng cân đối, tràn trề sức sống.
Mời độc giả xem thêm video:
5 loại củ có thể giúp bạn ‘trẻ mãi không già’