Chuyên gia chỉ cách chọn và sử dụng sữa nào tốt cho người cao tuổi

SKĐS – Sữa là sản phẩm thiết yếu, bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi. Tuy nhiên, lựa chọn và sử dụng thế nào để nâng cao sức khỏe và an toàn không phải ai cũng làm đúng. Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho bạn đọc về cách chọn và dùng sữa đúng cách.

NỘI DUNG:

  • 1. Tiêu chí lựa chọn sữa nào tốt cho người lớn tuổi
  • 2. Sữa không thể thay thế bữa ăn chính
  • 3. Sữa cho người lớn tuổi cần được uống đúng cách

Bài viết dưới đây được chuyên gia, Thạc sĩ Dinh dưỡng Đại học Washington, Seattle, Hoa Kỳ, nguyên Phó phòng Quản lý khoa học Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ThS.BS. Nguyễn Đức Minh tư vấn về những lợi ích sức khỏe của sữa đối với người lớn và đưa ra lời khuyên về cách chọn sữa phù hợp.

Đối với người lớn tuổi, chế độ dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng. Càng cao tuổi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng càng kém. Chính vì thế việc lựa chọn và bổ sung sữa vào chế độ dinh dưỡng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, cách chọn sữa bột chất lượng cho người lớn tuổi không phải ai cũng biết.

1. Tiêu chí lựa chọn sữa nào tốt cho người lớn tuổi

Đối với người lớn tuổi, khi chọn mua sữa bột phải quan tâm đến khá nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng nhất là lựa chọn được những sản phẩm sữa bột chất lượng phù hợp với sức khỏe của từng người. Bởi nhóm người lớn tuổi thường mắc khá nhiều bệnh khác nhau, do đó tùy theo bệnh lý mà mỗi người sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Một vài tiêu chí lựa chọn sữa bột cho người lớn tuổi phù hợp nhất như sau:

Lựa chọn sữa theo thành phần dinh dưỡng

Chuyên gia chỉ cách chọn và sử dụng sữa nào tốt cho người cao tuổi - Ảnh 2.

Đối với người lớn tuổi khi chọn mua sữa phải quan tâm đến khá nhiều vấn đề về sức khỏe. Ảnh minh họa

Sữa bột cho người cao tuổi cần đảm bảo cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người cao tuổi bao gồm: Các nhóm vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo…

Lựa chọn sữa bột cho người lớn tuổi mắc bệnh xương khớp

Loãng xương là một trong những tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi. Lưng bị còng, chiều cao suy giảm, xương đùi hoặc cổ tay bị biến dạng là các triệu chứng thường gặp cho chứng loãng xương. Không chỉ khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc sinh hoạt. Nó còn là nguyên nhân khiến người bệnh bị mất ngủ, đau nhức thường xuyên.

Hiện tượng xương xốp, giòn, dễ gãy do mất chất khoáng được gọi là loãng xương. Giải pháp tốt nhất là hãy nên tăng cường việc uống sữa mỗi ngày. Với nhóm người lớn tuổi này nên lựa chọn những sản phẩm sữa chứa nhiều canxi, D3, K2, Magie, photpho. Đây là những thành phần giúp ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khớp, giúp xương chắc khỏe.

Ngoài ra, nên lựa chọn những sản phẩm sữa có hàm lượng FOS cao và enzyme để hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơn. Do đó nên chọn sản phẩm sữa chuyên biệt giúp người già phòng chống loãng xương. Chọn sữa có lượng canxi, photpho, vitamin D đáp ứng theo khuyến cáo về dự phòng loãng xương cho người cao tuổi.

Lựa chọn sữa bột cho người lớn tuổi mắc bệnh đái tháo đường

  • Vụ 2 mẹ con tử vong nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Cẩn trọng với bảo quản và pha chế sữa

    Vụ 2 mẹ con tử vong nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Cẩn trọng với bảo quản và pha chế sữaĐỌC NGAY

Đối với người bị đái tháo đường thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh đái tháo đường như: do thể trạng, gene di truyền, thừa cân, béo phì, chế độ ăn uống dung nạp quá nhiều đồ ngọt, ít vận động… Uống sữa có đường thường xuyên chưa chắc là “thủ phạm” gây nên bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, người lớn tuổi nên lựa chọn sữa ít đường hoặc không đường và tách béo.

Người bệnh cần phải ăn uống theo chỉ định của bác sĩ để tránh gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, đặc biệt là người cao tuổi. Chính vì thế việc lựa chọn mua sữa dành cho người lớn mắc bệnh đái tháo đường cần tìm hiểu thật kỹ. Hãy lựa chọn những sản phẩm sữa ít ngọt, ít béo. Những loại sữa bột này sẽ giúp người có tuổi điều hòa huyết áp, ngăn ngừa lượng đường tăng nhanh. Ngoài ra cũng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm sữa có thành phần lactose. Nên chọn sữa có chỉ số đường huyết thấp, chỉ số GI < 55, để đảm bảo bình ổn mức đường huyết cho cơ thể.

Lựa chọn sữa bột cho người lớn tuổi mắc bệnh về đường ruột, đau dạ dày

Chuyên gia chỉ cách chọn và sử dụng sữa nào tốt cho người cao tuổi - Ảnh 3.

Cần tìm hiểu trước nhu cầu dinh dưỡng và tiêu chí chọn loại sữa cho người lớn tuổi phù hợp để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người bệnh đường ruột, đau dạ dày, nên chọn sữa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, calories… Những chất này giúp tăng cường thể trạng, chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm niêm mạc dạ dày. Trong đó, vitamin (A, B, B2, B12, D,…) có trong sữa thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác. Các khoáng chất giúp quá trình chuyển hóa năng lượng được thuận lợi và giảm gánh nặng cho dạ dày. Các loại sữa chứa nhiều acid lactic giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP.

Khi lựa chọn sữa bột chất lượng cho người có tuổi mắc các bệnh liên quan đến đường ruột hãy tránh lựa chọn những sản phẩm có thành phần lactose. Dù đây là thành phần có nguồn dưỡng chất dồi dào nhưng lại là chất dễ gây kích ứng và dẫn đến triệu chứng đầy hơi, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc nổi mẩn ngứa.

Người lớn tuổi được khuyên uống sữa đều đặn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên với một loạt các sản phẩm sữa cho người lớn tuổi xuất hiện trên thị trường khiến người tiêu dùng khó lựa chọn. Cho dù chọn bất kỳ hãng sữa nào, hay mức giá cao thấp ra sao thì cũng cần tìm hiểu trước nhu cầu dinh dưỡng của người lớn tuổi và tiêu chí chọn loại sữa cho người lớn tuổi phù hợp để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lựa chọn sữa bột cho người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch

Người mắc các bệnh tim mạch nên chọn sữa có chất béo tốt như Plant Sterol (chất béo chiết xuất từ thực vật) chất béo có lợi cho sức khỏe là monounsaturated fat (MUFA – chất béo không bão hòa đơn) và polyunsaturated fat (PUFA – chất béo không bão hòa đa). Các chất béo này giúp giảm cholesterol có hại, phòng chống bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu Âu: Chất béo trong sữa có thể giúp nâng cao mức HDL- cholesterol (High Density Lipoprotein Cholesterol – Cholesterol tốt). Mức HDL- cholesterol trong cơ thể càng cao thì hiệu quả bảo vệ tim mạch càng tốt nhờ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu não…

Ngoài ra trong sữa bột còn cung cấp lượng kali dồi dào, đây là khoáng chất có vai trò trong điều chỉnh huyết áp cao và giảm căng thẳng trong thành mạch máu nên giúp cân bằng huyết áp hiệu quả. Do đó, để cải thiện sức khỏe tim mạch nên chọn sữa có thành phần chất béo tốt cho tim mạch như MUFA, PUFA, omega – 3, omega – 6.

2. Sữa không thể thay thế bữa ăn chính

Lưu ý khi chọn sữa cho người lớn tuổi và sử dụng đúng cách - Ảnh 5.

Không nên thay thế sữa như một bữa ăn chính.

Thức ăn hàng ngày không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên người lớn tuổi tìm đến sữa để bổ sung dưỡng chất thiết yếu. Mặc dù sữa cũng là một thức uống lành mạnh bổ dưỡng với nhiều chất đạm, chất xơ, khoáng chất (kẽm, sắt, photpho…) và các vitamin (A, B, D…) nhưng không có nghĩa là sữa có thể thay thế toàn bộ thực phẩm trong bữa ăn chính. Nếu chỉ uống sữa thì cơ thể của người lớn tuổi sẽ thiếu năng lượng trầm trọng, vì thế hãy sử dụng sữa như một thực phẩm bổ sung hoặc bữa phụ.

3. Sữa cho người lớn tuổi cần được uống đúng cách

Trước khi quyết định mua sữa, cần quan tâm đến các yếu tố: thành phần dinh dưỡng, nhà sản xuất, thời hạn sử dụng, bao bì tiện dụng cho người lớn tuổi, phù hợp với độ tuổi và bệnh lý. Tốt nhất trước khi sử dụng sữa, nên đi khám để biết rõ sức khỏe hoặc bệnh lý, các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về loại sữa nên uống.

Theo khuyến cáo, sữa cho người lớn tuổi nên được dùng khoảng 2 ly sữa 300 – 500ml/ngày để tăng cường sức đề kháng của cơ thể hoặc uống theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Không uống sữa khi bụng đói vào bữa sáng có thể gây hại dạ dày, nên uống sau khi ăn sáng ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

1 ly sữa vào buổi tối trước khi ngủ từ 30 phút – 1 tiếng để giúp ngủ ngon hơn, phòng ngừa chứng mất ngủ, khó ngủ ở người cao tuổi do trong sữa có thành phần tryptophan có khả năng kích thích não đi vào giấc ngủ.

Từ vụ nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang tìm hiểu về sữa nhiễm độc tố mycotoxinsTừ vụ nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang tìm hiểu về sữa nhiễm độc tố mycotoxins

SKĐS – Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc tiếp xúc với độc tố nấm mốc có thể xảy ra trực tiếp qua việc ăn thực phẩm bị nhiễm bệnh hoặc gián tiếp từ động vật được cho ăn thức ăn bị ô nhiễm, đặc biệt là từ sữa.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trà sữa trân châu có an toàn với trẻ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *