Sống hòa hợp với thiên nhiên nhờ phong cách eco trong thiết kế nội thất

Phong cách eco trong thiết kế nội thất góp phần kiến tạo một không gian sống lành mạnh, mộc mạc và thể hiện sự tôn trọng với mẹ thiên nhiên.

Phong cách eco (tạm dịch là xu hướng sinh thái) đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XX khi các họa sĩ Pablo Picasso và Georges Braque đưa phong cách này vào một số tác phẩm của mình. Đến cuối thế kỷ XX, phong cách này không chỉ dừng lại trong lĩnh vực hội họa mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó có thiết kế nội thất.

Bước sang thế kỷ XXI, trước hàng loạt vấn đề về môi trường mà con người phải đối mặt như khan hiếm tài nguyên, ô nhiễm, biến đổi khí hậu…  thì xã hội càng quan tâm hơn đến chủ đề eco (sinh thái) nhằm nâng cao trách nhiệm của con người với thiên nhiên, bảo vệ hệ sinh thái trên toàn cầu và hướng tới sự phát triển bền vững.

Sống hòa hợp với thiên nhiên nhờ phong cách eco trong thiết kế nội thất
Phong cách eco chuộng các chất liệu có nguồn gốc tự nhiên và các vật liệu tái chế, tái sử dụng

Đặc trưng của phong cách eco chính là chất liệu. Các vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên và các vật liệu được tái chế, tái sử dụng được ưa chuộng hơn cả. Đôi khi, người ta còn kết hợp khéo léo hai dòng vật liệu này nhằm mang sự mộc mạc đến từng ngóc ngách trong căn nhà. Hơn nữa, quy trình sản xuất các vật liệu này cũng đảm bảo yêu cầu về sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả và giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường.

Dù đề cao những nguyên tắc và giá trị liên quan đến sinh thái nhưng không vì thế mà xu hướng eco trở nên tẻ nhạt và thô cứng. Các nhà thiết kế luôn có cách để kết hợp sự mộc mạc của thiên nhiên với các sản phẩm tinh tế được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công nhằm mang đến một không gian sống tiện nghi nhưng vẫn hòa hợp với thiên nhiên.

Điểm cộng lớn nhất của phong cách eco đó chính là tạo ra một không gian sống thoải mái tuyệt đối cho con người. Việc sử dụng đồ đạc đơn giản, không kiểu cách cùng không gian sống thân thiện giúp hình thành nên lối sống hòa hợp với thiên nhiên, trân trọng với môi trường. Thông qua đó, gia chủ sẽ có được những giây phút thư thái, nhẹ nhàng – điều khó đạt được trong cuộc sống hiện đại xô bồ.

Ngày nay, phong cách eco còn được nâng lên một tầm cao mới chính là trào lưu tiêu dùng eco-chic. Mục tiêu của trào lưu này vẫn là hướng đến lối sống hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời thể hiện trách nhiệm với môi trường. Không quá lời khi nói rằng, eco-chic chính là sàn diễn của những vật liệu tự nhiên và những vật liệu được tái chế, tái sử dụng. Khi sử dụng những vật liệu tái chế, các nhà thiết kế đã kết hợp một cách khéo léo và sáng tạo để đổi mới tạo hình của nội thất, mang đến sự mới mẻ, thời thượng nhưng an toàn và thân thiện với môi trường.

Theo Phunuonline.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *