4 mẹo đơn giản ngăn bạn ăn quá nhiều

Mệt mỏi vì ăn quá nhiều? Luôn cảm thấy đói. Sau đây là 4 cách đơn giản và dễ thực hiện để tránh việc bạn ăn quá nhiều.

Nạp đồ ăn quá nhiều rất dễ xảy ra, đặc biệt đối với những món ăn mà bạn yêu thích. Ăn quá nhiều trong một lần hoặc nạp quá nhiều calo trong ngày trở nên phổ biến hơn và trở thành thói quen khó bỏ.

Có nhiều yếu tố tác động đến thói quen này, trong đó có yếu tố cảm xúc như căng thẳng, lo âu. Sử dụng những mẹo sau đây giúp việc ăn uống của bạn đi đúng hướng mà vẫn tràn đầy năng lượng.

Ăn chậm

4 mẹo đơn giản ngăn bạn ăn quá nhiều

Ăn chậm là một phương pháp đã được thử nghiệm và sẽ giúp bạn tránh nguy cơ ăn uống vô độ. Các chuyên gia tin rằng ăn càng chậm, bạn càng nhanh cảm thấy no. Quá trình gửi tín hiệu từ ruột đến não có thể mất từ 5- 20 phút, đó là lý do tại sao bạn phải ăn chậm hơn. Khi chúng ta nhận được tín hiệu no đến não, chúng ta đã nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Vì vậy, hãy cảnh giác.

Tập trung ăn

4 mẹo đơn giản ngăn bạn ăn quá nhiều

Công việc bận rộn khiến bạn phải dùng bữa trưa trước máy tính. Bạn cũng thường dùng món ăn nhẹ trong khi xem chương trình truyền hình yêu thích hoặc thưởng thức một bộ phim. Mặc dù thói quen này có vẻ vô hại nhưng có thể khiến bạn ăn quá nhiều. Trên thực tế, bạn sẽ có xu hướng nạp thức ăn nhiều hơn sau đó.

Ngồi vào bàn ăn

4 mẹo đơn giản ngăn bạn ăn quá nhiều

Ngồi vào bàn ăn giúp cho tinh thần ăn uống của bạn tốt hơn. Đã bao nhiêu lần bạn nhìn xuống đĩa, để ý xem bạn đang ăn gì và tận hưởng bữa ăn của mình chưa? Có một bữa ăn ngon, thịnh soạn, thay vì nhiều bữa nhỏ không lành mạnh, sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài.

Bữa ăn giàu protein và chất xơ

4 mẹo đơn giản ngăn bạn ăn quá nhiều

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), ăn cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này khiến bạn không ăn quá nhiều. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những người ăn bột yến mạch vào bữa sáng cảm thấy no lâu hơn và ăn ít hơn vào bữa trưa, so với những người ăn bánh ngô hoặc chỉ uống nước.

Danh sách thực phẩm giàu chất xơ:

Các loại ngũ cốc

Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng

Các loại rau, bao gồm rau lá xanh và khoai lang

Hầu hết các loại hạt

Yến mạch và cám yến mạch

Nhiều loại trái cây, đặc biệt là quả mọng và trái cây có vỏ./.

Ăn chậm có giúp giảm cân không?

Mọi thứ bạn làm đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, cả tích cực hoặc tiêu cực.

4 mẹo đơn giản ngăn bạn ăn quá nhiều

Ăn chậm có thể giúp bạn thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nói về giảm cân, không thể kiểm soát các yếu tố như di truyền, môi trường và một số tình trạng sức khỏe nhất định. Nhưng những yếu tố như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và thói quen ăn uống hằng ngày có thể được thay đổi có lợi cho hành trình giảm cân của bạn.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong hành trình giảm cân của chúng ta. Không chỉ những gì bạn ăn mà cách bạn ăn cũng tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách thực phẩm ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Tốc độ ăn ảnh hưởng đến việc giảm cân của bạn.

Tốc độ ăn và giảm cân

Ăn chậm được coi là hành vi lười biếng. Tuy nhiên, trái với quan niệm phổ biến này, ăn chậm lại siêu có lợi cho việc giảm cân. Những người đang cố gắng giảm cân theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày sẽ rất vui và ngạc nhiên khi biết rằng ăn chậm có thể giúp tạo ra cảm giác no và do đó ngăn bạn ăn vô độ dẫn đến tăng cân.

Dưới đây là những lợi ích của việc ăn chậm, theo Times of India.

Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Ăn chậm thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhiều chất dinh dưỡng hơn thúc đẩy cảm giác no và ngăn chặn việc ăn uống vô độ.

Giảm mức độ căng thẳng

Nhai nhiều hơn làm tăng sự hài lòng với thức ăn, dẫn đến tâm trí bình tĩnh và hạnh phúc hơn. Điều này tác động đến mức độ căng thẳng của bạn theo hướng tích cực. Ít căng thẳng làm tăng khả năng ăn uống có ý thức và do đó thúc đẩy giảm cân.

Cải thiện tiêu hóa

Ăn chậm cần nhai kỹ thức ăn. Nhai thêm giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, là bước đầu tiên giúp bạn giảm thêm vài ký.

Tạo cảm giác no

Ăn chậm có thể giúp bạn thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất. Vừa ăn vừa ghi nhận và đ.ánh giá cao hương, vị và mùi của thức ăn giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn sau khi kết thúc bữa ăn.

Thúc đẩy nhai

Ăn chậm thúc đẩy nhai nhiều hơn. Điều này có thể giúp điều chỉnh và giảm tổng số calo bạn ăn trong một ngày. Ăn ít calo hơn lượng calo bạn đốt cháy trong một ngày để tạo ra sự thâm hụt calo là một trong những bước đầu tiên để giảm cân, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *