SKĐS – Hồi đầu năm, Công ty hàng tiêu dùng Reckitt của Anh đã thu hồi 145.000 lon sữa bột trẻ em do lo ngại có thể bị nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm tương tự lý do khiến Abbott phải tạm đóng cửa nhà máy ở Michigan.
1. Thu hồi sản phẩm, đóng cửa nhà máy vì lo ngại sữa nhiễm vi khuẩn
Nội dung
- 1. Thu hồi sản phẩm, đóng cửa nhà máy vì lo ngại sữa nhiễm vi khuẩn
- 2. Cronobacter được tìm thấy ở đâu?
- 3. Trẻ nhỏ dễ nguy kịch nếu uống sữa bột nhiễm Cronobacter
Tháng 2/2023, Công ty hàng tiêu dùng Reckitt của Anh đã thu hồi hai lô sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có nguồn gốc thực vật do lo ngại về khả năng lây nhiễm chéo với Cronobacter sakazakii, một loại vi khuẩn xuất hiện tự nhiên đôi khi được tìm thấy trong sữa bột và sữa bột trẻ em.
Theo Reckitt, các hộp đựng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh được sản xuất từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 9 năm 2022 và được phân phối đến các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, Guam và Puerto Rico. Các lô đều có số ZL2HZF hoặc ZL2HZZ ở đáy lon. Lon từ cả hai lô đều có cùng Mã UPC là 300871214415 và ngày “hạn sử dụng” là “1 tháng 3, 24”.
Chính chất gây ô nhiễm này đã khiến Abbott Labs, nhà cung cấp sữa bột trẻ em lớn nhất ở Mỹ phải tạm đóng cửa nhà máy sản xuất sữa bột trẻ em Sturgis, Michigan vào tháng 2 năm 2022 trong bối cảnh có báo cáo về các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tử vong.
Cronobacter sakazakii, một loại vi khuẩn xuất hiện tự nhiên đôi khi được tìm thấy trong sữa bột và sữa bột trẻ em.
2. Cronobacter được tìm thấy ở đâu?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Cronobacter sakazakii là một loại vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong môi trường. Những vi khuẩn này có thể sống trong thực phẩm khô, chẳng hạn như:
-
Bộ Y tế đề nghị xác minh, xử lý vụ 2 mẹ con tử vong nghi do ngộ độc sữa ở Tiền Giang
- Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh
- Trà thảo mộc
- Tinh bột
Sữa công thức dạng bột không vô trùng và có thể chứa vi khuẩn trong đó do quá trình bảo quản tại nhà hoặc ô nhiễm các cơ sở chế biến sản phẩm đó.
Tại nhà: Có thể vô tình nhiễm Cronobacter trong sữa công thức dạng bột sau khi mở hộp đựng. Cronobacter có thể sống trên các bề mặt trong chẳng hạn như bàn bếp hoặc bồn rửa và trong nước. Cronobacter có thể xâm nhập vào sữa công thức dạng bột theo những cách sau:
- Nếu bạn đặt nắp hoặc muỗng sữa công thức lên bề mặt bị ô nhiễm và sau đó chạm vào công thức.
- Nếu bạn trộn sữa công thức với nước bị ô nhiễm hoặc trong chai bị ô nhiễm.
Cronobacter cũng có thể xâm nhập vào sữa bột dành cho trẻ sơ sinh tại cơ sở chế biến thông qua các thành phần bị ô nhiễm hoặc chạm vào bề mặt bị ô nhiễm.
Tại cơ sở chế biến: Cronobacter có thể xâm nhập vào sữa bột dành cho trẻ sơ sinh tại cơ sở chế biến theo những cách sau:
- Nếu nhà sản xuất sử dụng các thành phần bị ô nhiễm để làm sữa công thức.
- Nếu bột sữa công thức chạm vào bề mặt bị ô nhiễm.
3. Trẻ nhỏ dễ nguy kịch nếu uống sữa bột nhiễm Cronobacter
Cronobacter phát triển trong phòng thí nghiệm. Ảnh: CDC Hoa Kỳ
Nhiễm trùng Cronobacter rất hiếm nhưng chúng có thể đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh. Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trong những ngày hoặc tuần đầu tiên của cuộc đời. Khoảng 2 đến 4 trường hợp được báo cáo cho CDC Hoa Kỳ mỗi năm nhưng con số này có thể không phản ánh số lượng ca bệnh thực sự. Đó là bởi vì hầu hết các bệnh viện và phòng thí nghiệm không bắt buộc phải báo cáo tình trạng nhiễm Cronobacter cho sở y tế.
Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị bệnh gồm các nhóm trẻ:
- Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng. Những trẻ sơ sinh này có nhiều khả năng bị viêm màng não nhất nếu chúng bị bệnh do Cronobacter .
- Trẻ sơ sinh sinh non.
- Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu.
Cronobacter có thể gây nhiễm trùng huyết, gây phù lớp lót xung quanh não và tủy sống (viêm màng não). Các biến chứng của nhiễm Cronobacter ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm áp xe não, chậm phát triển, suy giảm vận động và tử vong. Các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng Cronobacter ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm bú kém, khó chịu, thay đổi nhiệt độ, vàng da, thở khò khè hoặc cử động cơ thể bất thường. Một số trẻ sơ sinh cũng có thể bị co giật. Cha mẹ nên đưa trẻ sơ sinh có những triệu chứng này đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Từ vụ nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang tìm hiểu về sữa nhiễm độc tố mycotoxins
SKĐS – Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc tiếp xúc với độc tố nấm mốc có thể xảy ra trực tiếp qua việc ăn thực phẩm bị nhiễm bệnh hoặc gián tiếp từ động vật được cho ăn thức ăn bị ô nhiễm, đặc biệt là từ sữa.
Xem thêm video đang được quan tâm:
WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum.