Bí quyết ăn để sống tới 100 tuổi và hơn thế nữa

SKĐS – Sống lâu và khỏe mạnh là điều mong muốn hàng đầu của hầu hết mọi người, nhưng làm thế nào để bạn đạt được điều đó?

Các khu vực trên thế giới nơi con người sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất, chẳng hạn như Sardinia (Italy), Okinawa (Nhật Bản) và Loma Linda (California), những khu vực này còn được gọi là ‘vùng xanh’.

Những người ở vùng xanh hoạt động tích cực suốt cả ngày một cách tự nhiên, có những kết nối có ý nghĩa trong cộng đồng của họ và cảm thấy sống có mục đích.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng của họ có những điểm chung. Nhà nghiên cứu về tuổi thọ, chuyên gia dinh dưỡng Dan Buettner (Mỹ) đã chỉ ra trong một cuốn sách dạy nấu ăn “The Blue Zones Kitchen” rằng, những người trên thế giới sống đến hơn 100 tuổi có nhiều điểm chung trong chế độ ăn, và có lẽ đây chính là bí quyết giúp họ sống thọ và cũng có tác dụng đối với sức khỏe của bạn. Đó là:

1. Ăn đậu, bí quyết của người sống thọ

Bí quyết ăn để sống tới 100 tuổi và hơn thế nữa

Đậu là nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho sức khỏe.

Người dân ở vùng xanh thường xuyên ăn đậu – ít nhất nửa cốc mỗi ngày. Các loại đậu (chẳng hạn như đậu đen, đậu garbanzo và đậu trắng…), là nguồn cung cấp protein thực vật rẻ tiền và chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh và tốt cho sức khỏe đường ruột.

2. Các loại rau họ cải

Bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải đều chứa các hợp chất tự nhiên tốt cho tim và giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.

3. Ăn nhẹ bằng các loại hạt

Những người sống trăm tuổi ở vùng xanh ăn khoảng 60 gam quả hạch mỗi ngày (tương đường với hai năm nhỏ). Bạn có thể thay đổi loại hạt (chẳng hạn như quả hồ trăn, quả óc chó và hạnh nhân) để nhận được nhiều lợi ích. Đậu phộng là một sự lựa chọn đặc biệt tiết kiệm.

Bí quyết ăn để sống tới 100 tuổi và hơn thế nữa

Những người sống trăm tuổi thường ăn khoảng 2 nắm quả hạch mỗi ngày.

4. Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng, đảm bảo cơ thể hoạt động hiệu quả. Nên uống khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày, bao gồm cả trà, cà phê (không đường).

Đồ uống như soda, nước ngọt… là nguồn bổ sung đường số 1 cho hầu hết người lớn và không có chất dinh dưỡng. Do đó, nên hạn chế dùng các loại nước này.

Mặc dù rượu vang đỏ phổ biến ở một số vùng xanh, nhưng các tác giả lưu ý rằng bạn không nên bắt đầu uống rượu nếu chưa bao giờ uống.

5. Ăn ít đường hơn

  • Những con số cần biết để bảo vệ sức khỏe, sống thọ

Người dân ở vùng xanh chỉ ăn 1/5 lượng đường bổ sung mà chúng ta ăn ở Bắc Mỹ. Thay vì ăn đồ ăn và đồ uống có đường suốt cả ngày, họ có xu hướng ăn đường chỉ vào trong những dịp đặc biệt.

6. Thực hiện nhiều bữa ăn không thịt

Ở vùng xanh, thịt không phải là món chính trong bữa ăn, mà chỉ là một món ăn phụ hoặc một cách để tăng hương vị trong công thức nấu ăn.

Bữa ăn của họ chủ yếu là thực vật và đậu thường là nguồn protein chính (hoặc đậu phụ ở Okinawa, Nhật Bản).

7. Thể hiện lòng biết ơn và dùng bữa cùng những người thân yêu

Hãy dành một chút thời gian để bày tỏ lòng biết ơn trước bữa ăn và lý tưởng nhất là hãy thưởng thức bữa ăn của bạn cùng gia đình và bạn bè.

Bí quyết ăn để sống tới 100 tuổi và hơn thế nữaUống trà thế nào để sống thọ hơn?

SKĐS – Trà luôn được biết đến như một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống trà đúng cách để đem lại hiệu quả thực sự cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách uống trà để sống khỏe, sống thọ hơn.

Mời độc giả xem thêm video:

Nên đánh răng bao nhiêu lần 1 ngày? | SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *