Cho collagen vào cà phê và các đồ uống khác có bị mất tác dụng không?

SKĐS – Với những lợi ích của collagen, người tiêu dùng đang nghĩ ra những cách để bổ sung thêm collagen vào chế độ ăn uống như cà phê và các đồ uống khác.

1. Collagen là gì?

Nội dung

 • 1. Collagen là gì?
 • 2. Dùng thực phẩm bổ sung collagen
 • 3. 7 lợi ích sức khỏe của collagen
 • 4. Có nên cho collagen vào cà phê?
 • 5. Thêm collagen vào các loại thực phẩm và đồ uống khác

Collagen là một loại protein dày đặc, không hòa tan và dạng sợi được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Nó chiếm 1/3 tổng lượng protein trong cơ thể tính theo trọng lượng.

Khi già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến sự suy giảm cấu trúc của các mô da và xương. Điều này có thể dẫn đến nếp nhăn và làm suy yếu sụn khớp.

Một cách tiềm năng để chống lại quá trình này là tăng lượng collagen từ thực phẩm như nước hầm xương hoặc sử dụng chất bổ sung collagen.

2. Dùng thực phẩm bổ sung collagen

Cho collagen vào cà phê và các đồ uống khác có bị mất tác dụng không?

Nên bổ sung collagen đúng cách.

Mặc dù collagen có thể được lấy từ chế độ ăn uống, nhưng một cách dễ đo lường hơn để tăng lượng tiêu thụ là dùng nó ở dạng bổ sung. Chất bổ sung collagen có nhiều nguồn gốc khác nhau, mặc dù phổ biến nhất là thịt lợn, gia súc và nguồn hải sản. Các chất bổ sung collagen thuần chay cũng có sẵn nhờ những tiến bộ trong công nghệ sử dụng nấm men và vi khuẩn biến đổi gen.

Hầu hết các chất bổ sung collagen đều bị thủy phân thành peptide, nghĩa là chúng đã bị phân hủy. Điều này giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và kết hợp với mô liên kết hơn.

Phần lớn các chất bổ sung collagen có dạng bột hoặc dạng lỏng, cũng như có hương vị hoặc không có hương vị. Nhiều người thích loại không có hương vị vì nó có thể được thêm vào thực phẩm và đồ uống mà không ảnh hưởng đến mùi vị.

3. 7 lợi ích sức khỏe của collagen

 • Cho collagen vào cà phê và các đồ uống khác có bị mất tác dụng không?

  Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không?ĐỌC NGAY

Khi bổ sung collagen, mọi người có thể mong đợi một số lợi ích tiềm năng. Dưới đây là 7 lợi ích hàng đầu được khoa học chứng minh của collagen.

3.1 Có thể cải thiện làn da

Do cơ thể sản xuất ít collagen hơn khi già đi, độ đàn hồi và độ ẩm của da bị ảnh hưởng, có khả năng dẫn đến nếp nhăn gia tăng. Một số người dùng chất bổ sung collagen để chống lại quá trình này, chẳng hạn như một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung collagen bằng đường uống giúp tăng cường độ đàn hồi, độ ẩm và mật độ collagen của da.

Chúng cũng có thể có lợi trong việc chữa lành vết thương, kiểm soát chảy máu và giảm viêm. Các chất bổ sung có thể được dùng dưới dạng gel hoặc bột.

Theo dữ liệu, các loại kem và kem bôi collagen tại chỗ cũng rất phổ biến, mặc dù chúng dường như không hiệu quả bằng các chất bổ sung bằng đường uống.

Điều đó nói lên rằng, bổ sung protein collagen có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn và khô da.

3.2 Có thể giảm đau khớp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể cải thiện các triệu chứng đau khớp do viêm khớp. Sụn bao quanh khớp được tạo thành từ các sợi collagen. Cùng với mức độ collagen trong da giảm dần khi bạn già đi, những thay đổi về cấu trúc xảy ra trong sụn trên khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến đau khớp trong một số trường hợp do viêm khớp, một tình trạng đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp.

3.3 Có thể ngăn ngừa mất xương khi lão hóa

Xương cũng được tạo thành từ các sợi protein collagen. Khi quá trình sản xuất collagen giảm dần theo tuổi tác, khối lượng xương giảm dần, có khả năng dẫn đến các bệnh về xương như loãng xương. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể giúp ngăn ngừa gãy xương và các bệnh liên quan.

Nếu bị giảm mật độ khoáng xương, việc bổ sung collagen ⁠cùng với lượng canxi, vitamin D và phốt pho đầy đủ ⁠có thể là một khoản đầu tư đáng giá để giúp duy trì khối lượng xương.

3,4 Giảm rụng tóc

Rụng tóc thường thấy nhất ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã báo cáo rằng những người lớn tuổi bổ sung collagen hàng ngày đã cải thiện sự phát triển của tóc về số lượng, độ che phủ da đầu và độ dày.

3.5 Giúp móng tay dày và khỏe

Bổ sung collagen hàng ngày sẽ giúp móng tay dày và khỏe hơn. Hơn nữa, sự cải thiện này có thể được quan sát thấy từ rất sớm; uống bổ sung collagen hàng ngày trong bốn đến năm tuần cho thấy kết quả khả quan.

3.6 Giúp tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh

Mô cơ được cấu tạo từ 1% đến 10% collagen. Collagen giúp giữ cho cơ bắp của mạnh mẽ và hoạt động chính xác.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp ở những người bệnh thiểu cơ do mất khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng việc sử dụng collagen có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp như creatine, cũng như kích thích tăng trưởng cơ bắp sau khi tập thể dục.

4. Có nên cho collagen vào cà phê?

Cho collagen vào cà phê và các đồ uống khác có bị mất tác dụng không?

Bổ sung collagen về cơ bản là an toàn khi thêm vào cà phê mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Với hầu hết mọi người uống đồ uống như trà hoặc cà phê, câu hỏi đặt ra là liệu bổ sung collagen có thể được thêm vào cà phê mà không làm hỏng tác dụng có lợi của chúng hay không.

Cà phê là một trong những đồ uống yêu thích hằng ngày của rất nhiều người. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thức uống được ưa chuộng nhất là cà phê để bổ sung collagen.

Collagen được chia thành các thành phần nhỏ hơn để có thể dễ dàng hòa tan trong chất lỏng. Nhu cầu protein hàng ngày từ thực phẩm nên được khuyến khích. Có thể sử dụng chất bổ sung collagen thay cho đường hoặc chất bổ sung đường.

Nhiều xu hướng khác nhau đi kèm với sự phổ biến ngày càng tăng của việc bổ sung collagen, bao gồm cả việc thêm peptide collagen vào cà phê. Nhiều người coi đây là cách lý tưởng để kết hợp nhiều collagen hơn vào chế độ ăn uống.

Do có hương vị khá trung tính nên có thể dễ dàng được thêm vào thực phẩm và đồ uống mà không ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của chúng.

Tuy nhiên, có thắc mắc liệu việc thêm collagen vào cà phê hoặc đồ uống nóng khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các protein này hay không.

Collagen có bị phá hủy bởi nhiệt không?

Khi thêm collagen vào cà phê, mối quan tâm chính có thể là ảnh hưởng của nhiệt độ cao hơn đến chất lượng của chất bổ sung. Nói chung, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc dung dịch acid và kiềm, protein sẽ bị biến tính, thay đổi cấu trúc một chút.

Điều này rất quan trọng vì peptide collagen thường được tạo ra bằng cách cho da động vật tiếp xúc với dung dịch acid hoặc kiềm để giải phóng collagen. Sau đó, da được nấu chín trong nước ở nhiệt độ lên tới 88°C để chiết xuất thêm collagen peptide.

Điều này có nghĩa là các chất bổ sung collagen trên thị trường ở dạng biến tính hoặc hơi dễ tiêu hóa, giúp cải thiện sự hấp thụ của chúng trong đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, nếu protein collagen tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn nữa, một quá trình gọi là thoái hóa có thể xảy ra, khiến protein bị phá vỡ thêm. Tại thời điểm này, protein có thể không hoạt động như cũ, khiến chất bổ sung trở nên vô dụng.

Một nghiên cứu cho protein collagen tiếp xúc với nhiệt độ 150 – 420°C đã quan sát thấy rằng sự thoái hóa ban đầu của chúng xảy ra ở khoảng 150°C.

Cà phê thường được pha ở nhiệt độ 90 – 96°C – một phạm vi nhiệt độ thấp hơn nhiều. Do đó, miễn là cà phê ở nhiệt độ dưới 150°C khi thêm chất bổ sung collagen thì chất lượng của bột khó có thể bị ảnh hưởng.

Cách thêm collagen vào cà phê

 • Pha cà phê theo cách thông thường.
 • Đo một khẩu phần protein collagen, thường là khoảng 20g.
 • Nhẹ nhàng khuấy bột vào cà phê cho đến khi tan hoàn toàn.

Bơ cà phê và collagen

Một xu hướng phổ biến nổi lên trong những năm gần đây là thêm bơ và/hoặc dầu MCT vào cà phê tạo ra loại đồ uống có tên là cà phê bơ. Những người theo xu hướng này cho rằng nó có thể ngăn chặn sự thèm ăn, thúc đẩy giảm cân và tăng cường tinh thần minh mẫn.

Mặc dù không có nhiều dữ liệu chứng minh, nhưng việc thêm bơ vào cà phê có thể giúp những người theo chế độ ăn keto rất ít carb duy trì trạng thái ketosis, trạng thái mà cơ thể sử dụng chủ yếu chất béo để làm năng lượng.

Cà phê bơ cũng phổ biến với phương pháp nhịn ăn gián đoạn, một phương pháp liên quan đến việc kiêng ăn trong những khoảng thời gian nhất định. Mặc dù về mặt kỹ thuật, việc tiêu thụ cà phê có chứa chất béo sẽ khiến cơ thể nhanh đói.

Hơn nữa, một số người thêm protein collagen vào cà phê bơ để thu được một số lợi ích mà collagen có thể mang lại. Điều đó nói lên rằng, việc thêm collagen vào cà phê bơ dường như không mang lại lợi ích ngoài những lợi ích liên quan đến việc thêm nó vào cà phê thông thường.

5. Thêm collagen vào các loại thực phẩm và đồ uống khác

Mặc dù việc tiêu thụ collagen peptide với cà phê là phổ biến nhất, nhưng nó cũng có thể được thêm vào các loại thực phẩm và đồ uống nóng hoặc lạnh khác như sinh tố, trà, nước trái cây, yến mạch, súp, khoai tây nghiền, thạch.

Khi thêm collagen vào các loại thực phẩm và đồ uống nóng khác, tốt nhất nên thêm chúng vào cuối quá trình nấu nướng hoặc chuẩn bị khi nhiệt độ giảm nhẹ để tránh bị biến chất.

Nếu thêm collagen vào thực phẩm và đồ uống lạnh, độ hòa tan có thể trở thành một vấn đề và có thể cần phải trộn thêm. Vì hầu hết các chất bổ sung collagen đều không vị và không mùi nên việc thêm chúng vào thực phẩm và đồ uống sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của chúng.

Vì cơ thể cần collagen để duy trì sức khỏe xương và cơ bình thường nên việc bổ sung collagen có thể là một trong những lựa chọn hiện có. Thực phẩm bổ sung collagen về cơ bản là an toàn khi uống cùng cà phê mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với chất bổ sung.

Mặc dù không có nhiều nhược điểm khi sử dụng các chất bổ sung này, nhưng cần lưu ý rằng những chất bổ sung này không nên thay thế nhu cầu protein tiêu chuẩn do chế độ ăn uống cung cấp.

Tuy nhiên, để sử dụng collagen an toàn và hữu ích nhất, giống như bất kỳ chất bổ sung nào, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung collagen vào thói quen ăn uống của mình.

Cho collagen vào cà phê và các đồ uống khác có bị mất tác dụng không?Sử dụng collagen bị ung thư và thúc đẩy khối u di căn, tin đồn hay sự thật?

SKĐS – Bổ sung collagen ngày càng phổ biến trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều chị em hay sử dụng collagen lo lắng khi nghe thông tin “sử dụng collagen bị ung thư”. Bác sĩ chuyên khoa giải thích vấn đề gây hoang mang trong bài viết này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

‘3 không’ khi uống cà phê để tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *