Điều cần biết về ăn uống và dinh dưỡng ở người nhiễm HIV

SKĐS – Những người nhiễm HIV có thể sống lâu và khỏe mạnh khi được tiếp cận và sử dụng thuốc kháng virus đúng chỉ định. Tuy nhiên, ngoài dùng thuốc, người nhiễm HIV còn cần chú ý đến chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe.

Vai trò của dinh dưỡng với người nhiễm HIV

Các chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất đều rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ suy dinh dưỡng.

Với người nhiễm HIV, dinh dưỡng tốt giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể, tăng cường khả năng miễn dịch.

Hơn nữa, người nhiễm HIV không chỉ cần năng lượng cao hơn so với người bình thường mà còn cần một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng do có thể giúp giảm tác dụng phụ của liệu pháp kháng virus hoặc ARTnâng cao hiệu quả điều trị

Tuy nhiên, người nhiễm HIV nên được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng cá nhân vì mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống, giới tính, độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nếu bạn nhiễm HIV, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đánh giá mức độ của một số chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như vitamin D và B12, đồng thời đưa ra khuyến nghị bổ sung phù hợp dựa trên kết quả.

Điều cần biết về ăn uống và dinh dưỡng ở người nhiễm HIV

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng với người nhiễm HIV

Dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch cho người nhiễm HIV

Tăng cường protein

Protein giúp xây dựng cơ bắp, các cơ quan và tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Theo các nghiên cứu, lượng protein dành cho người nhiễm HIV được khuyến cáo khác nhau theo giới tính. Với nam giới nhiễm HIV nên tiêu thụ 100-150g protein mỗi ngày. Với nữ giới nhiễm HIV nên tiêu thụ 80-100g protein/ngày. Với các trường hợp đặc biệt như mắc bệnh thận thì cần tham khảo ý kiến chuyên gia vì tiêu thụ nhiều protein có thể gây hại thận.

Người nhiễm HIV nên chọn các loại thực phẩm chứa protein từ thịt gia cầm, thịt bò, cá, trứng, đậu, các loại hạt…

Điều cần biết về ăn uống và dinh dưỡng ở người nhiễm HIV

Người nhiễm HIV nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm chứa protein.

Kiểm soát lượng calo

Với người nhiễm HIV, một trong những triệu chứng phổ biến nhất là giảm cân cực độ. Nguyên nhân có thể là do rối loạn chức năng miễn dịch, nhu cầu dinh dưỡng cao hơn, kém hấp thu chất dinh dưỡng và các tác dụng phụ liên quan đến ART.

Do đó, người nhiễm HIV nên tiêu thụ đủ lượng calo hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để duy trì cân nặng khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc thêm các bệnh lý khác.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị thiếu nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin D, B12, folate, selen, vitamin E, B6… Điều này tác động tiêu cực đến chức năng miễn dịch.

Để loại trừ nguyên nhân này, người nhiễm HIV nên tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu, thịt gia cầm, cá, đậu, lạc, sữa và các chế phẩm từ sữa…

Điều cần biết về ăn uống và dinh dưỡng ở người nhiễm HIV

Bổ sung vitamin và khoáng chất từ thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho người nhiễm HIV

Chú ý an toàn thực phẩm

Những người nhiễm HIV phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm (ngộ độc thực phẩm) cao hơn, vì vậy cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để giảm thiểu những rủi ro đó.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo những người nhiễm HIV nên tránh những thực phẩm có khả năng gây bệnh do thực phẩm, bao gồm trứng sống, thịt sống, sữa chưa tiệt trùng và hải sản sống.

Các cách giúp chống lại bệnh tật do thực phẩm bao gồm:

  • Sử dụng thớt riêng khi chế biến thịt.
  • Nấu kỹ các món ăn như thịt.
  • Cất giữ thực phẩm chưa dùng đến trong tủ lạnh để bảo quản.
  • Rửa tay và dụng cụ thật kỹ sau khi chế biến thức ăn.
  • Uống nước đun sôi để nguội…

Mặc dù hiện tại không có chế độ ăn kiêng cụ thể nào được khuyến nghị cho những người dương tính với HIV, nhưng thực hiện an toàn thực phẩm và chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng với nhiều thực phẩm lành mạnh có thể ngăn ngừa nguy cơ sụt cân và suy dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, người nhiễm HIV có thể tập thể dục thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe tối ưugiảm nguy cơ biến chứng liên quan đến HIV và ART như tăng huyết áp

Mời bạn xem tiếp video:

Báo động lây nhiễm HIV đang gia tăng trong nhóm MSM |SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *