Probiotic giúp giảm cân và mỡ bụng như thế nào?

SKĐS – Một số chủng vi khuẩn có lợi được cho là có thể giúp hỗ trợ giảm cân, mang lại các lợi ích sức khỏe khác, tốt cho tim, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Nội dung

  • 1. Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể
  • 2. Probiotic ngăn ngừa béo phì?
  • 3. Probiotic có thể giúp giảm cân và mỡ bụng
  • 4. Một số chế phẩm sinh học có thể ngăn ngừa tăng cân

Probiotic là các chủng vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe khi ăn vào, được tìm thấy trong cả thực phẩm bổ sung và thực phẩm lên men. Probiotic có thể cải thiện chức năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và tim mạch cùng nhiều các lợi ích khác. Một số nghiên cứu cũng cho thấy men vi sinh có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng.

1. Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể

Có hàng trăm vi sinh vật cư trú trong hệ thống tiêu hóa. Phần lớn trong số này là những vi khuẩn thân thiện tạo ra một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin K và một số vitamin B. Chúng cũng giúp phân hủy chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa, biến chất xơ thành các acid béo chuỗi ngắn có lợi như butyrate.

Probiotic giúp giảm cân và mỡ bụng như thế nào?

Quá nhiều vi khuẩn đường ruột là tác nhân gây nên béo phì. Ảnh minh họa

Có hai họ vi khuẩn tốt chính trong ruột là bacteroidetes và firmicutes. Trọng lượng cơ thể dường như có liên quan đến sự cân bằng của hai họ vi khuẩn này. Một số nghiên cứu phát hiện những người có cân nặng vừa phải có vi khuẩn đường ruột khác với những người thừa cân hoặc béo phì.

Trong phần lớn các nghiên cứu đó, những người mắc bệnh béo phì thường có cơ thể rắn chắc hơn và ít vi khuẩn hơn so với những người có cân nặng vừa phải.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã không tìm ra mối liên hệ giữa tỷ lệ vi khuẩn và bệnh béo phì. Những người béo phì có xu hướng có vi khuẩn đường ruột ít đa dạng hơn những người gầy. Hơn nữa, những người béo phì có vi khuẩn đường ruột ít đa dạng hơn có xu hướng tăng cân nhiều hơn những người béo phì có vi khuẩn đường ruột đa dạng hơn.

2. Probiotic ngăn ngừa béo phì?

  • Probiotic giúp giảm cân và mỡ bụng như thế nào?

    4 lý do nên ăn bánh mì nguyên cám khi giảm cânĐỌC NGAY

Các phương pháp mà men vi sinh ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và mỡ bụng vẫn chưa được hiểu rõ. Probiotic dường như ảnh hưởng đến sự thèm ăn và việc sử dụng năng lượng thông qua việc sản xuất acetate, propionate và butyrate, là những acid béo chuỗi ngắn.

Người ta cho rằng một số chế phẩm sinh học nhất định có thể ức chế sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống, làm tăng lượng chất béo bài tiết qua phân. Nói cách khác, chúng khiến cơ thể nạp ít calo hơn từ thực phẩm ăn vào.

Probiotic cũng có thể ngăn ngừa béo phì theo những cách sau:

Giải phóng hormone điều chỉnh sự thèm ăn: Probiotic có thể giúp giải phóng hormone làm giảm sự thèm ăn. Mức độ tăng của các hormone này có thể giúp đốt cháy calo và chất béo.

Tăng mức độ protein điều hòa chất béo: Probiotic có thể làm tăng mức độ protein giống angiopoietin. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng tích trữ chất béo.

Bằng chứng mạnh mẽ liên kết béo phì với tình trạng viêm khắp cơ thể. Bằng cách cải thiện sức khỏe của niêm mạc ruột, men vi sinh có thể làm giảm tình trạng viêm toàn thân và bảo vệ chống lại bệnh béo phì cũng như các bệnh khác.

3. Probiotic có thể giúp giảm cân và mỡ bụng

Probiotic giúp giảm cân và mỡ bụng như thế nào?

Probiotic – men vi sinh có thể giúp giảm cân và mỡ bụng.

Một số nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể giúp giảm cân và giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Đặc biệt, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chủng thuộc họ Lactobacillus có thể giúp giảm cân và giảm mỡ bụng.

Ăn sữa chua có Lactobacillus fermentum hoặc Lactobacillus amylovorus giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể từ 3 – 4% trong 6 tuần.

Một nghiên cứu nhỏ trên 125 người ăn kiêng thừa cân đã điều tra tác động của việc bổ sung Lactobacillus rhamnosus trong việc giảm cân và duy trì cân nặng.

Phụ nữ dùng men vi sinh giảm cân nhiều hơn 50% trong 3 tháng so với những người dùng thuốc giả dược và cũng tiếp tục giảm cân trong giai đoạn duy trì cân nặng.

Trong một nghiên cứu 114 người trưởng thành mắc bệnh béo phì đã được dùng men vi sinh Lactobacillus sakei hoặc giả dược trong 12 tuần. Những người dùng men vi sinh đã giảm đáng kể cả khối lượng mỡ trong cơ thể và vòng eo.

Lactobacillus gasseri

Trong số tất cả các vi khuẩn probiotic được nghiên cứu cho đến nay, Lactobacillus gasseri cho thấy một số hiệu quả trong việc giảm cân.

Một nghiên cứu theo dõi 210 người có lượng mỡ bụng đáng kể cho thấy dùng Lactobacillus gasseri trong 12 tuần giúp giảm trọng lượng cơ thể, mỡ xung quanh các cơ quan, chỉ số khối cơ thể (BMI), kích thước vòng eo và chu vi vòng hông. Hơn nữa, mỡ bụng đã giảm 8,5%. Tuy nhiên, khi những người tham gia ngừng sử dụng men vi sinh, họ đã tăng lại toàn bộ mỡ bụng trong vòng 1 tháng.

Các chủng khác

Các chủng men vi sinh khác cũng có thể giúp giảm cân và mỡ bụng. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì đã sử dụng một loại men vi sinh bao gồm các chủng Lactobacillus và Bifidobacteria hoặc giả dược, cùng với việc can thiệp vào chế độ ăn uống.

Những người tiêu thụ men vi sinh giảm mỡ bụng nhiều hơn đáng kể so với những người dùng giả dược. Một nghiên cứu khác ở 135 người có lượng mỡ bụng đáng kể cho thấy những người dùng Bifidobacteria Animalis subsp. lactis hàng ngày trong 3 tháng đã giảm mỡ bụng nhiều hơn đáng kể và giảm chỉ số BMI cũng như chu vi vòng eo so với những người dùng giả dược. Những kết quả này đặc biệt rõ rệt ở phụ nữ.

4. Một số chế phẩm sinh học có thể ngăn ngừa tăng cân

Giảm cân không phải là cách duy nhất để chống béo phì. Ngăn chặn việc tăng cân không mong muốn ngay từ đầu có thể còn có giá trị hơn trong việc tránh béo phì.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, việc sử dụng công thức men vi sinh giúp giảm cân và tăng mỡ ở những người theo chế độ ăn kiêng cung cấp thêm 1.000 calo so với mức họ cần mỗi ngày. Những người trong nhóm sử dụng men vi sinh tăng ít mỡ hơn, mặc dù họ không gặp bất kỳ thay đổi đáng kể nào về độ nhạy insulin hoặc quá trình trao đổi chất.

Điều này chỉ ra kết quả ban đầu rằng một số chủng probiotic có thể ngăn ngừa tăng cân trong bối cảnh chế độ ăn nhiều calo.

Probiotic giúp giảm cân và mỡ bụng như thế nào?6 loại trái cây chứa vitamin C giúp giảm cân

SKĐS – Những người có kế hoạch giảm cân nên đưa một số loại trái cây giàu vitamin C vào chế độ ăn do hàm lượng calo thấp và chất xơ cao.

Xem thêm video đang được quan tâm:

9 mẹo nhỏ giúp giảm cân hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *