Tham khảo 6 loại vitamin giúp giảm khô âm đạo và tăng bôi trơn

SKĐS – Khô âm đạo là vấn đề có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh và thường do nồng độ estrogen giảm. Căng thẳng, lo lắng, giảm lưu lượng máu và mất nước là những yếu tố góp phần làm khô âm đạo.

Nội dung

  • 1. Vitamin E
  • 2. Vitamin D
  • 3. Dầu hắc mai biển
  • 4. Hyaluronic acid (HA)
  • 5. Dầu cá cải thiện tình trạng khô âm đạo
  • 6. DHEA

Dịch âm đạo hoặc chất bôi trơn là chất nhầy được tiết ra trong âm đạo. Nội tiết tố estrogen chịu trách nhiệm sản xuất dịch âm đạo và duy trì độ dày thích hợp của niêm mạc âm đạo. Hormone estrogen đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động tình dục và sức khỏe âm đạo. Khi nồng độ estrogen thấp có thể khiến mô âm đạo trở nên mỏng, dễ gãy và khô khiến quan hệ tình dục trở nên đau đớn.

Sử dụng chất bôi trơn cũng giúp giảm tình trạng khô âm đạo nhưng một số chất bôi trơn có thể hút độ ẩm tự nhiên và khiến tình trạng khô âm đạo trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm loại chất bôi trơn có tác dụng thúc đẩy quá trình hydrat hóa âm đạo.

Một lựa chọn khác là sử dụng vitamin và chất bổ sung giúp tăng cường bôi trơn âm đạo một cách tự nhiên bằng cách tăng nồng độ estrogen. Tuy nhiên, người dùng phải luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vitamin và chất bổ sung để tránh dùng liều cao nguy hiểm hoặc không phù hợp.

Tham khảo 6 loại vitamin và chất bổ sung dưới đây giúp ngăn ngừa khô âm đạo, tăng khả năng bôi trơn ở phụ nữ:

1. Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo có tác dụng gấp đôi như một chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể có lợi trong việc tăng bôi trơn và giảm khô âm đạo.

Theo một nghiên cứu nhỏ ở 52 phụ nữ, sử dụng viên đạn vitamin E trong 12 tuần cho thấy cải thiện các triệu chứng teo âm đạo, một tình trạng đặc trưng bởi thành âm đạo mỏng và khô.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng thuốc có chứa vitamin E, cùng với các thành phần khác như hyaluronic acid, vitamin A và vitamin D có thể cải thiện các triệu chứng teo âm đạo ở phụ nữ đang điều trị ung thư.

2. Vitamin D

Tham khảo 6 loại vitamin giúp giảm khô âm đạo và tăng bôi trơn

Vitamin D giúp tăng khả năng bôi trơn giảm tình trạng khô âm đạo.ở phụ nữ.

Vitamin D còn gọi là vitamin ánh nắng, vitamin D được sản xuất trong tế bào da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc dù vitamin D được biết đến nhiều nhất với vai trò đối với sức khỏe của xương nhưng các nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp tăng khả năng bôi trơn ở phụ nữ.

Một đánh giá của 6 nghiên cứu đã kết luận rằng cả thuốc bổ sung vitamin D đường uống và thuốc đạn đều có thể làm giảm tình trạng khô và cải thiện sức khỏe âm đạo trong thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu ở 44 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy sử dụng thuốc đạn vitamin D hàng ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể tình trạng khô âm đạo.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 200 phụ nữ lớn tuổi cũng cho thấy rằng lượng vitamin D trong máu tăng lên có liên quan đến việc cải thiện độ ẩm âm đạo và độ đặc của dịch âm đạo.

3. Dầu hắc mai biển

Dầu hắc mai biển là một chất bổ sung tự nhiên có nguồn gốc từ lá, hạt và quả của cây hắc mai biển. Nó giàu acid béo thiết yếu như acid linolic, củng cố hàng rào bảo vệ da và bảo vệ chống mất nước.

Trong một nghiên cứu ở 116 phụ nữ mãn kinh bị khô âm đạo, tiêu thụ 3gr dầu hắc mai biển mỗi ngày trong 3 tháng có liên quan đến sự cải thiện đáng kể về tính toàn vẹn của mô âm đạo. Những phụ nữ sử dụng dầu hắc mai biển cũng có sự cải thiện về độ đàn hồi và độ ẩm âm đạo so với những người sử dụng giả dược.

Dầu hắc mai biển cũng đóng một vai trò quan trọng trong các khía cạnh khác của sức khỏe làn da. Nó có thể giúp tăng cường khả năng chữa lành vết thương, kích thích tái tạo mô, tăng sản xuất collagen – một loại protein cấu trúc mang lại sức mạnh và độ đàn hồi cho da.

4. Hyaluronic acid (HA)

Tham khảo 6 loại vitamin giúp giảm khô âm đạo và tăng bôi trơn

Hyaluronic acid cải thiện các triệu chứng ở phụ nữ sau mãn kinh bị teo âm đạo.

Hyaluronic acid là một phân tử được cơ thể sản xuất, được biết đến với vai trò đối với sức khỏe và sự lão hóa của da. Mặc dù được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm nhưng hyaluronic acid cũng có sẵn ở dạng thực phẩm bổ sung không cần kê đơn.

Theo một nghiên cứu, dùng 5mg muối natri hyaluronic acid trong 8 tuần đã cải thiện các triệu chứng ở 42 phụ nữ sau mãn kinh bị teo âm đạo.

Một nghiên cứu khác kéo dài 2 tháng ở 28 phụ nữ trẻ cho thấy thực phẩm bổ sung có chứa sự kết hợp của acid hyaluronic acid và các thành phần khác như glucosamine sulfate, acid alpha-lipoic và vitamin A, C, E đã cải thiện tình trạng khô âm đạo.

Gel bôi và thuốc đạn có chứa hyaluronic acid cũng đã được chứng minh là có tác dụng làm tăng khả năng bôi trơn âm đạo khi sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thành phần khác như vitamin A và vitamin E.

5. Dầu cá cải thiện tình trạng khô âm đạo

Tham khảo 6 loại vitamin giúp giảm khô âm đạo và tăng bôi trơn

Bổ sung acid béo omega-3 có thể làm tăng nồng độ estrogen giúp ngăn ngừa khô âm đạo.

Dầu cá là một chất bổ sung thường được sử dụng để tăng lượng acid béo omega-3 hấp thụ, một loại chất béo có lợi cho tim được tìm thấy chủ yếu trong cá béo.

Một số nghiên cứu cho thấy acid béo omega-3 có thể có lợi cho việc tăng khả năng bôi trơn ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu trên 52 phụ nữ sống sót sau điều trị mắc ung thư vú sau mãn kinh cho thấy dùng 3,5gr acid béo omega-3 mỗi ngày trong 6 tháng đã cải thiện tình trạng khô âm đạo.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng bổ sung acid béo omega-3 có thể làm tăng nồng độ estrogen, điều này cũng giúp ngăn ngừa khô âm đạo.

6. DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone steroid liên quan đến sản xuất estrogen.

Vì khả năng sản xuất DHEA giảm một cách tự nhiên khi già đi nên đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung để giúp cân bằng lượng hormone và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sử dụng DHEA qua âm đạo có thể cải thiện đáng kể khả năng bôi trơn của phụ nữ, giảm khô và tăng nồng độ estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Bổ sung DHEA đường uống có thể làm tăng nồng độ estrogen và tăng cường chức năng tình dục.

Tham khảo 6 loại vitamin giúp giảm khô âm đạo và tăng bôi trơnKiểm soát các nguyên nhân gây suy giảm ham muốn thời kỳ mãn kinh

SKĐS – Ham muốn tình dục thấp có thể gây khó khăn cho mối quan hệ của cặp đôi. Việc cảm thấy thất vọng hoặc buồn bã là điều tự nhiên khi phụ nữ mãn kinh không thể quyến rũ và lãng mạn như hồi còn trẻ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phụ nữ tiền mãn kinh cần biết 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn tình dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *