Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

SKĐS – Khi nhiệt độ giảm trong thời tiết lạnh có thể khiến bạn nhanh đói do tiêu hao năng lượng nhiều hơn, hãy cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng thực phẩm có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm áp.

Thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Nói chung, thức ăn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm hơn.

Thuật ngữ y học cho quá trình này là sinh nhiệt, là quá trình cơ thể bạn tạo ra nhiệt do chuyển hóa thức ăn. Một số nhóm thực phẩm có hiệu ứng nhiệt cao hơn những nhóm khác như các loại thức ăn có nhiều chất béo lành mạnh, protein và carbohydrate. Những loại thực phẩm này phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

Dưới đây là một số thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp giữ ấm cho bạn trong thời tiết lạnh giá.

1. Protein từ thịt giúp ấm hơn khi trời lạnh

Ngoài việc có hiệu ứng nhiệt cao nhất trong 3 chất dinh dưỡng đa lượng chính, protein còn có mức độ no cao. Thực phẩm giàu protein giúp giữ lượng đường trong máu ổn định giữa các bữa ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Các loại thịt nạc như thịt gà, gà tây, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu nạc và thịt xay 90% nạc hoặc thịt thăn nạc đều là những nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn trong mùa đông.

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Thịt nạc là một loại thực phẩm giàu khoáng chất có thể giúp cơ thể bạn ấm lên trong mùa lạnh.

2. Canh nóng hoặc súp cà chua

Mùa đông, ăn một bát canh nóng hoặc canh cà chua rất có lợi cho cơ thể trong những ngày nhiệt độ thời tiết xuống thấp. Cà chua giàu vitamin C và lycopene có thể tăng cường hệ miễn dịch từ bên trong và giúp cơ thể tránh được những bệnh thường gặp vào mùa đông như cảm cúm, viêm mũi, sổ mũi,…

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Canh nóng, canh cà chua có tác dụng làm ấm cơ thể rõ rệt cho ngày đông.

3. Cháo yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc cung cấp chất xơ và protein thực vật. Bắt đầu ngày mới với bữa sáng nóng hổi gồm yến mạch và các loại ngũ cốc khác. Trời lạnh ăn cháo yến mạch có tác dụng làm ấm và giữ ấm cơ thể rất tốt.

Chất xơ có thể cải thiện lượng cholesterol của bạn và khiến bạn cảm thấy no. Ngoài việc giúp bạn no và ấm, yến mạch còn chchứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa sáng lành mạnh.

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Yến mạch là một nguồn tuyệt vời của ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ.

4. Rau lá xanh

Bạn có biết rằng các loại rau lá xanh như cải xoăn, lá bạc hà, rau bina,… còn giúp cơ thể bạn ấm lên đáng kể. Không chỉ ăn vào mùa đông mới ngon mà ăn mùa nào trong năm cũng tốt.

Ngoài tác dụng giúp xua tan cái lạnh, những loại rau lá xanh này còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho bạn.

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm giữ ấm cơ thể vào mùa đông tốt nhất.

5. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm và có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh phổ biến trong mùa đông như viêm đường hô hấp, cảm lạnh, ho và thậm chí là viêm khớp. Trong bữa ăn ngày lạnh, chỉ cần thêm một chút hạt tiêu vào món ăn sẽ giúp cơ thể bạn chống chọi với cái lạnh bên ngoài và ngăn ngừa bệnh tật.

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Thêm hạt tiêu vào bữa ăn trong mùa đông để bảo vệ cơ thể.

6. Táo

Nhiều người chia sẻ với nhau rằng, mỗi ngày ăn một quả táo thì cả mùa đông sẽ không cần dùng đến thuốc. Nói như vậy để thấy công dụng hữu ích của loại quả này đối với sức khỏe của chúng ta.

Hàm lượng vitamin C và kali cao trong táo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Táo giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất nên giúp cải thiện tỷ lệ trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch trong mùa đông.

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đôngThực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *