Thường xuyên ăn xôi sáng có làm vận động viên ‘đói’ chất?

SKĐS – Theo phản ánh, tiêu chuẩn bữa sáng cho các tuyển thủ bóng bàn trẻ quốc gia là 100.000 đồng chỉ có 1 gói xôi và 1 chai nước. Mặc dù, xôi mang lại nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nhưng liệu thường xuyên ăn xôi sáng có làm vận động viên ‘đói’ chất không?

Nội dung

  • 1. Thành phần dinh dưỡng trong xôi
  • 2. Ăn xôi sáng thường xuyên có tốt không?

Ngày 2/10, trên báo chí có phản ánh về bữa ăn của các tuyển thủ bóng bàn trẻ quốc gia được cho là không phù hợp với tiêu chuẩn và năng lượng của vận động viên. 

Đồng thời trên mạng xã hội lan truyền rất nhanh chóng hình ảnh mâm cơm có khẩu phần khá ít cho 8 vận động viên được cho là có giá 800.000 đồng. Ngoài ra, theo phản ánh chưa được xác minh, tiêu chuẩn bữa sáng cho các tuyển thủ là 100.000 đồng chỉ có 1 gói xôi và 1 chai nước.

Hiện nay, Cục Thể dục Thể thao đang làm rõ thông tin này. Tuy nhiên, nhiều độc giả quan tâm đến việc khẩu phần bữa sáng vốn được coi là bữa ăn quan trọng trong ngày của các tuyển thủ bóng bàn là món xôi có đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng không và chế độ dinh dưỡng nếu đúng như phản ánh, lan truyền có phù hợp không?

Theo các chuyên gia, dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng để vận động viên có sức khỏe để tập luyện và thi đấu, ảnh hưởng tới năng suất và thành tích thể thao. Tùy mức độ tập luyện, thể chất mỗi người, lượng ăn cũng khác nhau theo giới tính, tuổi tác, cân nặng, mức độ tập luyện hay thi đấu, khả năng tiêu hóa, hấp thụ…

Với vận động viên, tỷ lệ bột đường nên chiếm 60-70% năng lượng khẩu phần (người bình thường là 55-60%), chất đạm là 10-15%, chất béo khoảng 20%. Nếu thường xuyên ăn xôi (nguồn cung cấp bột đường) có tốt cho vận động viên hay không?

1. Thành phần dinh dưỡng trong xôi

Thường xuyên ăn xôi sáng có làm vận động viên 'đói' chất?

Xôi có thể là món ăn cho các vận động viên.

Xôi là thực phẩm giàu tinh bột, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, những món ăn làm từ gạo nếp như xôi sẽ chứa rất nhiều năng lượng. Vì thế ăn xôi cơ thể sẽ no lâu hơn, giúp người ăn cảm thấy đầy đặn và chắc bụng. Không những vậy, gạo nếp còn chứa nhiều protein, chất béo, chất xơ không hòa tan cũng như giàu acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng.

Xôi cũng là một nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho cơ thể. Trong 100g gạo nếp, có khoảng 2g chất đạm. Chất đạm là một thành phần cần thiết cho sự phát triển và duy trì của cơ thể. Chúng giúp hỗ trợ điều tiết hoạt động của cơ thể, cải thiện sức khỏe và giúp cơ thể khỏe mạnh.

  • Thường xuyên ăn xôi sáng có làm vận động viên 'đói' chất?

    Vụ tuyển thủ bóng bàn trẻ quốc gia ‘kêu đói’: VĐV ăn bao nhiêu mới đủ?ĐỌC NGAY

Chất xơ là một thành phần dinh dưỡng quan trọng khác trong xôi. Trong 100g gạo nếp, có khoảng 1g chất xơ không hòa tan. Chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể no lâu và bổ sung năng lượng cho hoạt động cơ thể.

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, đối với con người nói chung các loại thực phẩm làm từ gạo nếp mang lại rất nhiều công dụng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt đối với các vận động viên thể thao cần nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cao để phát triển thể chất. Do đó, xôi cũng có thể là món ăn cho các vận động viên.

2. Ăn xôi sáng thường xuyên có tốt không?

Mặc dù xôi có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng ăn quá nhiều đồ ăn làm từ gạo nếp. Xôi hay đồ nếp chứa rất nhiều amylopectin (một chất gọi là amylopectin) carbohydrate không hòa tan, tạo độ dẻo và tăng lượng đường trong máu, ăn nhiều xôi sẽ khiến hệ tiêu hóa khó tiêu hóa. Theo Đông y, gạo nếp có tính ôn ấm nên nếu ăn quá nhiều xôi hoặc thường xuyên sẽ nóng trong người, nóng miệng, gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu.

Thường xuyên ăn xôi sáng có làm vận động viên 'đói' chất?

Ăn nhiều xôi có thể dẫn đến táo bón, chướng bụng, khó tiêu, ợ chua…

Thực phẩm chỉ tốt và mang lại giá trị dinh dưỡng tối ưu khi được sử dụng với lượng đầy đủ và cân đối. Theo ThS.BS. Lê Thị Hải – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, mỗi bữa ăn hàng ngày của vận động viên cần đảm bảo cân bằng 4 nhóm dưỡng chất quan trọng:

  • Nhóm cung cấp carbonhydrat (chất bột đường)
  • Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm
  • Nhóm cung cấp chất béo
  • Nhóm cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ

Quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ chất nào, dù chỉ một lượng rất nhỏ, đều không tốt. Còn đối với xôi, nếu ăn quá nhiều thì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù xôi là một món ăn giàu dinh dưỡng nhưng việc thường ăn xôi buổi sáng không tốt cho sức khỏe. Amylopectin là một carbohydrate không hòa tan và có rất nhiều trong xôi. Chất này khiến lượng đường trong máu tăng lên. Ăn nhiều sẽ không tốt và có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Hiện tượng dễ thấy nhất khi ăn nhiều xôi là táo bón, chướng bụng, khó tiêu, ợ chua…

Tinh bột là “thủ phạm” gây nên tình trạng này. Nếu kéo dài sẽ khiến hệ tiêu hóa của chúng ta bị ảnh hưởng. Do vậy, nên ăn xôi với lượng vừa đủ và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng và tránh những tác động không tốt đến sức khỏe. Để tránh tình trạng này, mọi người nên ăn xôi với lượng vừa đủ và kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Nên hạn chế số lần ăn xôi trong tuần. Chỉ nên ăn xôi không quá 2 lần/tuần và mỗi lần chỉ ăn với lượng vừa đủ. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng nên kết hợp xôi với các loại thực phẩm khác như thịt, đậu, trứng, rau củ… để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

Thường xuyên ăn xôi sáng có làm vận động viên 'đói' chất?4 nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của vận động viên

SKĐS – Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với vận động viên. Vậy để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho tập luyện bữa ăn của vận động viên nên có những loại thực phẩm nào?

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sử dụng doping trong thể thao – Lợi bất cập hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *