Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không?

SKĐS – Cơ thể nhận được acid amin từ các thực phẩm giàu protein như thịt, đậu và các sản phẩm từ sữa. Sau đó cơ thể có thể tái sử dụng các acid amin thành collagen. Nhưng chỉ ăn thôi liệu có giúp cơ thể tạo ra nhiều collagen?

1. Dấu hiệu mức độ collagen giảm

Nội dung

  • 1. Dấu hiệu mức độ collagen giảm
  • 2. Cơ thể tạo ra collagen như thế nào?
  • 3. Thực phẩm tốt nhất để xây dựng collagen
  • 4. Nuôi dưỡng làn da

Không có xét nghiệm máu hoặc cách nào khác để đo lượng collagen trong cơ thể, tuy nhiên, vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để đo lượng chất này trong tế bào người bằng cách sử dụng xét nghiệm hóa học. Trong khi đó, có nhiều cách để biết khi nào cơ thể không có đủ chất này.

Khi già đi, cơ thể tự nhiên tạo ra ít collagen hơn. Sự chậm lại có thể bắt đầu ở độ tuổi từ giữa đến cuối tuổi 20. Điều đó gây ra nhiều tình trạng khác nhau mà chúng ta thường chấp nhận như một phần của việc già đi. Dấu hiệu mất collagen bao gồm da nhăn nheo do mất độ đàn hồi và cứng khớp. Ngoài ra, collagen có liên quan trực tiếp đến sức khỏe đường ruột, ít protein gây các vấn đề về tiêu hóa.

Tuy nhiên, bên cạnh lão hóa, lý do hàng đầu khiến mọi người không có đủ collagen là chế độ ăn uống kém. Cơ thể không thể tạo ra collagen nếu không có các yếu tố cần thiết, cụ thể là acid amin và chất dinh dưỡng để xử lý chúng. 

2. Cơ thể tạo ra collagen như thế nào?

Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không?

Để tạo ra collagen, cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng giàu protein, vitamin và khoáng chất…

Để tạo ra collagen hoặc bất kỳ loại protein nào cơ thể kết hợp các acid amin. Theo các chuyên gia, cơ thể có thể nhận được acid amin bằng cách ăn và tiêu hóa các thực phẩm giàu protein như thịt, đậu và các sản phẩm từ sữa. Sau đó cơ thể có thể tái sử dụng các acid amin thành collagen.

Trong quá trình tái sử dụng collagen đó, cơ thể sử dụng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, kẽm và đồng. Những chất dinh dưỡng này là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh điển hình. Bạn có thể tiêu thụ nhiều chúng một cách tự nhiên trong thực phẩm. Trái cây họ cam quýt, ớt đỏ và xanh, cà chua, bông cải xanh và rau xanh cung cấp vitamin C. Thịt, động vật có vỏ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu là nguồn cung cấp khoáng chất tốt.

Tuy nhiên, khi già đi, cơ thể có thể không còn hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc tổng hợp chúng một cách hiệu quả nữa. Để đảm bảo cơ thể có đủ thành phần tạo ra collagen, có thể cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chế độ ăn uống.

3. Thực phẩm tốt nhất để xây dựng collagen

  • Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không?

    Sử dụng collagen bị ung thư và thúc đẩy khối u di căn, tin đồn hay sự thật?ĐỌC NGAY

Cùng với các loại thực phẩm đã lưu ý, nước hầm xương sẽ chiết xuất collagen từ xương bò, gà hoặc xương cá thông qua quy trình ủ chậm và chậm từ 12 đến 48 giờ. Nếu có thể, hãy cố gắng mua nước hầm xương hữu cơ hoặc nấu nước dùng từ xương của những động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ.

Giống như collagen, gelatin là một loại thực phẩm tuyệt vời khác giúp tăng cường khả năng tạo collagen của cơ thể. Gelatin có nguồn gốc từ collagen, vì vậy nó có những gì cơ thể bạn cần một cách tự nhiên để biến nó trở lại dạng collagen.

Nếu cơ thể bạn có lượng collagen dồi dào thì bạn sẽ có làn da săn chắc hơn, các khớp cử động mượt mà hơn và các dấu hiệu khác của một cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung.

Cách chắc chắn nhất để giúp cơ thể sản xuất collagen là cung cấp đủ protein và các chất dinh dưỡng khác. Nó có thể dễ dàng như tiêu thụ một cốc nước hầm xương mỗi ngày hoặc một loại đồ uống khác trộn với bột collagen thủy phân.

4. Nuôi dưỡng làn da

Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không?

Collagen chiếm tới với 70% cấu trúc da, chủ yếu phân bổ ở lớp hạ bì, giúp đảm bảo độ săn chắc và mịn màng của làn da.

Một số loại kem dưỡng da được quảng cáo là có chứa collagen tổng hợp giúp hồi sinh làn da của bạn. Chúng có thể hoạt động bằng cách thêm một lớp giống như màng của da để giảm mất nước và bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường. Nhưng đừng quên rằng làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Và một cách đã được chứng minh để giữ cho các cơ quan khỏe mạnh là dinh dưỡng tốt.

Làn da là sự phản ánh bên ngoài về sức khỏe bên trong, vì vậy điều hợp lý là giống như cách nuôi dưỡng các kho collagen khắp cơ thể cũng sẽ nuôi dưỡng làn da.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nguyên nhân số một gây tổn thương da không phải là do thiếu collagen. Đó là do da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc bổ sung collagen có thể không khắc phục được những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra trong nhiều năm.

Khi nào nên bổ sung collagen?

Nhận chất dinh dưỡng từ việc ăn thực phẩm tươi, hữu cơ là tốt nhất. Đó là những gì cơ thể bạn được tạo ra để tiêu thụ và tiêu hóa một cách tự nhiên. Khi chế độ ăn không đáp ứng có thể hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về việc dùng thực phẩm bổ sung collagen.

Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không?2 loại cá rẻ tiền chứa nhiều collagen chống lão hóa

SKĐS – Cá giàu acid amin cần thiết để sản xuất collagen. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao da cá lại mịn màng như vậy sau lớp vảy không, đó là bởi vì da cá chiếm phần lớn hàm lượng collagen loại I.

Xem thêm video đang được quan tâm:

10 Loại thực phẩm tốt nhất cho làn da sáng khỏe, chống lão hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *