Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang, mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua

Theo y học cổ truyền, nước gạo rang tốt cho sức khỏe, dễ hấp thu, đặc biệt là với người ốm, người già, người ăn uống không ngon miệng.

Cầm tiêu chảy

Chị Nguyễn Thị Lan (26 t.uổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội) kể lại câu chuyện ngộ độc thực phẩm của chị khi vừa sinh con được 1 tháng.

Chị Lan cho biết cách đây 2 tháng, chị bị ngộ độc thực phẩm. Buổi chiều, chị ăn bánh rán, có thể do bánh nhiễm khuẩn nên đến 12h đêm chị bị đau bụng kèm tiêu chảy.

Vì đã khuya tình trạng đau bụng không đứt. Nhà chỉ có hai vợ chồng, chị không biết làm sao vì còn vướng cháu bé 3 t.uổi và bé thứ 2 chưa đầy 1 tháng nên không thể bế nhau hết vào viện. Chị Lan gọi điện cho mẹ chồng. Hay tin, bà vội vàng vào nhà con, rang lên nửa bát gạo cho vàng rồi vội vàng cho nước vào đun sôi lên như hãm trà cho chị uống.

Người đang bủn rủn chân tay vì mất nước. Sau khi uống nước gạo rang, chị thấy người tỉnh táo hơn, đỡ mệt hơn.

Còn chị Đào Việt Nga (trú tại Tân Mai, Hà Nội) thì kể, lần nào chị sinh con xong chị cũng uống nước gạo rang trong suốt 1 tháng đầu sau sinh. Bí quyết uống nước gạo rang này được truyền từ thời bà ngoại chị.

Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang, mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua - Hình 1

Ảnh minh họa.

Chị Nga kể, cứ chuẩn bị đi sinh con là mẹ chị lại bắt đầu rang 1 hũ gạo to. Sau khi rang xong, bà để nguội rồi bỏ vào lọ thủy tinh. Hàng ngày, mẹ chị bỏ ra 1 cốc vào túi lọc, pha vào ấm tích để chị uống hàng ngày.

Việc uống nước gạo này khiến cơ thể bớt mệt, chống táo bón. Chị Nga cho rằng, có lẽ nhờ chăm uống nước gạo nên sữa cũng về nhiều. Các chị em nhà chị đều được bà ngoại truyền cho kinh nghiệm uống nước gạo rang sau khi sinh. Thời các cụ rất nghèo mà vẫn cố dành chén gạo nhỏ rang để ủ lấy nước uống thì hiện đại càng nên tận dụng nó.

Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang

Theo bác sĩ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện y học Bản địa Việt Nam, nước gạo rang có tác dụng bồi phụ nước, điện giải và cầm tiêu chảy nên từ xa xưa đã khuyến khích sử dụng. Trong gạo có rất nhiều vitamin nhóm B, C. Khi rang gạo lượng vitamin sẽ mất đi một phần nhưng không mất hết. Nhưng đổi lại, chúng ta được một khối lượng chất dinh dưỡng rất dễ tiêu hoá, hấp thu, một nguồn cung cấp năng lượng rất đáng kể.

Sau khi rang gạo xong, tinh bột từ gạo biến thành đường fructozo, galactozo… thành đường đơn, có tác dụng cung cấp giá trị cho cả người ốm và người già, trẻ nhỏ ăn uống kém. Việc dùng nước gạo rang vừa kích thích niêm mạc ruột vừa có giá trị dinh dưỡng chống mất nước, nên những người bị tiêu chảy, sốt cao hoặc rối loạn điện giải thì bổ sung được. Bác sĩ Sầm cho biết, khi uống nước gạo rang, nên cho thêm 1 chút muối để tăng thêm giá trị điện giải. Nếu nước đạt thêm độ muối 0,9% thì mới có tác dụng điện giải.

Ngoài ra, nước gạo rang còn có tác dụng làm đẹp da. Chăm chỉ uống nước gạo rang sẽ giúp làn da trở nên hồng hào, hạn chế mụn cũng như giúp phục hồi tế bào gốc.

Hiện nay, nhiều người dùng nước gạo rang để thải độc cơ thể. Bác sĩ Sầm cho rằng, việc thải độc này hoàn toàn tốt. Nước gạo rang sẽ giúp đào thải cặn bã tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp làm sạch m.áu, thanh nhiệt. Ngoài ra, nước gạo rang có hàm lượng chất xơ cao nên chữa táo bón khá hiệu quả.

Khi uống nước gạo, không nên cho thêm đường vì bản chất nó đã có đường, nhưng vì đường đơn tự nhiên nên có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Nước gạo rang còn có tác dụng là nước giải khát dinh dưỡng có giá trị cao hơn ăn 1 bát cơm.

Khi rang gạo nên rang sao cho vừa vàng, không nên vàng thẫm hoặc vàng non quá để có hiệu quả cao hơn.

Khi gạo rang có mùi thơm, có thể cho gạo vào nồi nhỏ chứa 300ml nước. Sau đó đun sôi hỗn hợp nước gạo rang trong vòng 5 phút, chắt nước ra cốc và uống. Hoặc có thể cho vào ủ ấm như các loại trà xanh, trà mạn khác để các chất từ gạo phân giải ra trong nước, giúp tận dụng được hết vitamin và chất dinh dưỡng từ gạo.

Sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, cả gia đình nhập viện cấp cứu

Được gia đình người quen chiêu đãi món cá sấu hỏa tiễn vào bữa trưa, buổi chiều gia đình bà H, 62 t.uổi tiếp tục mang món trứng cá về chế biến. Sau khi ăn xong khoảng 90 phút, cả mấy bà cháu đều xuất hiện nôn, đau bụng, đi ngoài liên tục.

Lo lắng, bà H, lên mạng Internet tìm hiểu thông tin về trứng cá sấu hỏa tiễn thì biết đây là loại trứng có độc, nguy hiểm. Cả gia đình bà đã cùng nhau lập tức đến BV Bạch Mai nhập viện ngay trong đêm.

TS-Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc-BV Bạch Mai cho biết, lúc 0g30p ngày 22-3, Trung tâm Chống độc và khoa Nhi tiếp nhận 5 người bệnh tình trạng “miệng nôn, trôn tháo”. Bệnh nhân lớn nhất là bà N.T.H, 62 t.uổi và bệnh nhi nhỏ nhất 5 t.uổi.

Tại đây các bác sĩ đã thăm khám, khai thác bệnh sử, đ.ánh giá lâm sàng và cho làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Sau khi xác định căn nguyên gây ngộ độc, bà H, được điều trị tại Trung tâm Chống độc, còn 4 cháu nhỏ (cháu bé nhất: 5 t.uổi; cháu lớn nhất: 13 t.uổi) được chuyển sang khoa Nhi, BV Bạch Mai. Sau 12 tiếng điều trị, sức khỏe của bà H. và các cháu đã ổn định, hết các triệu chứng buồn nôn, đau bụng và cầm đi ngoài.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết: Sáng 21-3, ông bà H, có đưa gia đình sang nhà người quen có trang trại nuôi cá ở Mê Linh. Tại đây, gia đình được chiêu đãi món thịt cá sấu hỏa tiễn. Con cá dài khoảng 150 cm và nặng tầm 20 kg. Đến chiều, gia đình có mang theo trứng cá sấu về đ.ánh trứng, ăn bữa tối. Sau khi ăn khoảng 90 phút, các cháu và bà H. bắt đầu xuất hiện nôn, đau bụng và đi ngoài…

Sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, cả gia đình nhập viện cấp cứu - Hình 1

Cá sấu hỏa tiễn.

TS-Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, với cá sấu hỏa tiễn thì ăn thịt bình thường nhưng trứng và phần thịt quanh trứng chứa chất độc Ichthyotoxin. Đây là một chất gây độc trên hệ tiêu hóa (gây buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy), hệ thần kinh (đau đầu, vã mồ hôi, chóng mặt, ù tai, co giật) và tim mạch (loạn nhịp tim, tụt huyết áp). Trên thế giới mới có một số thông báo về bệnh nhân ngộ độc loại này. Tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai trước đây cũng đã từng có bệnh nhân tương tự.

Trên thực nghiệm các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột c.hết. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá-bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Cá sấu hỏa tiễn (hay còn gọi là cá hỏa tiễn, cá mỏ vịt, cá nhái đốm, cá láng đốm, cá sấu mõm dài,…) có tên khoa học là Lepisosteus oculatus), tên tiếng Anh là Spotted gar. Loại cá này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là một trong những loài cá cảnh phàm ăn, sinh trưởng nhanh và rất hung dữ.

Cá sấu hỏa tiễn có mặt trên khá quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Trong tự nhiên, chúng có thể tồn tại được ở những môi trường nước ngọt khác nhau như: đầm lầy, hồ, vùng cửa sông, nước lợ,…Khi nuôi, chỉ cần thả cá sấu hỏa tiễn vào bể nước ngọt là chúng có thể sống và phát triển tốt.

Cá sấu hỏa tiễn là loài động vật sinh sản lưỡng tính. Sau khi g.iao p.hối cùng con đực, cá cái sẽ đẻ trứng màu đỏ tươi. Mùa xuân là mùa sinh sản của loài động vật này và mỗi lần, con cái có khả năng đẻ rất sai, lên đến 150.000 quả trứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *