Phì đại tuyến t.iền liệt – nỗi ám ảnh của các quý ông

Tuyến t.iền liệt là một cơ quan trong hệ s.inh d.ục ở nam giới. Chức năng của tuyến t.iền liệt phần lớn là sản xuất ra t.inh d.ịch để vận chuyển t.inh t.rùng. Khi tuyến t.iền liệt bị phì đại, chức năng này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Sau t.uổi 40, tuyến t.iền liệt ở nam giới thường có khuynh hướng bị phì đại, gọi là u phì đại lành tính (hay còn được gọi là u xơ tuyến t.iền liệt).

Phì đại tuyến t.iền liệt – nỗi ám ảnh của các quý ông

U xơ tuyến t.iền liệt phát triển đến một ngưỡng nào đó sẽ gây ra một số triệu chứng bí tiểu, rối loạn tiểu tiện. Nặng hơn nữa có thể gây bí tiểu dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu.

Các triệu chứng của phì đại tuyến t.iền liệt còn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động t.ình d.ục ở nam giới như gây rối loạn cương hoặc rối loạn x.uất t.inh, làm giảm ham muốn t.ình d.ục.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng ở Bệnh viện nam học và hiếm muộn Hà Nội, hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị phì đại tuyến t.iền liệt như điều trị nội khoa bằng thuốc, phẫu thuật, cắt u xơ t.iền liệt tuyến bằng laser, cắt đốt phì đại lành tính tuyến t.iền liệt, nội soi qua niệu đạo… Tuy nhiên, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng có một số lưu ý khi điều trị phì đại tuyến t.iền liệt để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tới khả năng hoạt động t.ình d.ục ở nam giới như sau:

Thuốc trị phì đại lành tính tuyến t.iền liệt có liên quan với suy tim

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số nam giới mắc bệnh phì đại lành tính tuyến t.iền liệt (u xơ tuyến t.iền liệt) ở t.uổi 60 chiếm 59%, ở t.uổi 70 chiếm 76,9%, trên 80 t.uổi chiếm 90%.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học được đăng trên Tạp chí Hội Tiết niệu Hoa Kỳ cho thấy, nam giới được chẩn đoán phì đại tuyến t.iền liệt và đang sử dụng các thuốc ức chế 5-alpha reductase lẫn chẹn alpha với liều thường quy có thể làm tăng nguy cơ tiến triển thành suy tim sau này. Nguy cơ cao nhất ở những người sử dụng thuốc chẹn alpha không chọn lọc.

Nghiên cứu được tiến hành trên 175.201 nam giới được chẩn đoán phì đại lành tính tuyến t.iền liệt. Trong đó có 8.339 bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế 5-alpha reductase, 55.383 bệnh nhân sử dụng thuốc chẹn alpha và 41.491 bệnh nhân còn lại dùng kết hợp cả hai thuốc trên.

Kết quả cho thấy, nam giới được điều trị bằng thuốc ức chế 5-alpha reductase và thuốc chẹn alpha có nguy cơ suy tim tăng lên so với nhóm không dùng thuốc.

Nguy cơ suy tim cao nhất đối với nhóm chỉ sử dụng thuốc chẹn alpha. Nguy cơ ở mức trung bình đối với liệu pháp kết hợp thuốc chẹn alpah và thuốc ức chế men 5-alpha reductase và thấp nhất đối với nhóm thuốc ức chế men 5-alpha reductase. Nhóm chẹn alpha không chọn lọc có nguy cơ cao hơn nhóm chẹn alpha có chọn lọc.

Phì đại tuyến t.iền liệt – nỗi ám ảnh của các quý ông

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số nam giới mắc bệnh phì đại lành tính tuyến t.iền liệt (u xơ tuyến t.iền liệt) ở t.uổi 60 chiếm 59%, ở t.uổi 70 chiếm 76,9%, trên 80 t.uổi chiếm 90%.

Hiện nay t.uổi thọ dân số ngày càng cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ nam giới mắc cũng như mức độ trầm trọng của bệnh phì đai lành tính tuyến t.iền liệt tăng theo.

Bệnh phát sinh do sự tăng sản tế bào thành phần cầu trúc của t.iền liệt tuyến, gây ra các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được những biến chứng.

Phương pháp nội khoa là phương pháp lựa chọn an toàn và được chỉ định khi bệnh chưa gây biến chứng. Việc điều trị dựa vào sử dụng thuốc và theo dõi tiến triển của bệnh.

Thuốc điều trị chủ yếu gồm nhóm thuốc ức chế alpha và nhóm thuốc ức chế hoạt động của men 5-alpha reductase. Nhóm ức chế alpha có thể kể đến như Alfuzosin (Xatral), Indoracin, Terazosin hydrochloride (Hytrin), Doxazosin aresylate (Carduran) có cơ chế giảm co thắt cơ trơn trong tuyến t.iền liệt, vỏ tuyến và cổ bàng quang qua đó cải thiện nhanh các triệu chứng. Nhóm thuốc ức chế hoạt động của men 5-alpha reductase có tác dụng rõ rệt làm giảm thể tích tuyến t.iền liệt.

Nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi điều trị bằng thuốc ở các bệnh nhân phì đại lành tính tuyến t.iền liệt, đặc biệt là những bệnh nhân mới hoặc đã có các nguy cơ về bệnh tim mạch.

Trước đây, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hội Tiết niệu Châu Âu cũng được coi là xác nhận tính an toàn trên tim mạch của các loại thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến t.iền liệt như nhóm chẹn alpha. Vì vậy, vẫn cần phải có những thử nghiệm trong tương lai về tính an toàn, hiệu quả cũng như mức độ ảnh hưởng lên tim mạch của các loại thuốc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *