Dấu hiệu đáng lưu ý cho thấy cơ thể cả đàn ông và phụ nữ đang lão hóa nhanh chóng

Bạn cần lưu ý xem cơ thể có mắc các bệnh lý dưới đây hay không để nhận biết dấu hiệu lão hóa của cơ thể.

Lão hóa là quy luật của tự nhiên của cuộc sống, tuy nhiên nhờ y học phát triển, kèm theo lối sống lành mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể kéo dài t.uổi thọ của cơ thể. Chúng ta cần đặc biệt lưu ý những dấu hiệu lão hóa sau để kịp thời có phương pháp can thiệp kịp thời.

Thấy cơ thể yếu ớt, thiếu năng lượng khi thức dậy sáng sớm

Thức dậy sau một giấc ngủ sâu nhưng vẫn thấy cơ thể mệt mỏi chứng tỏ thận của bạn đang có dấu hiệu suy giảm chức năng. Nếu bắt gặp biểu hiện này liên tục cần tiến hành thăm khám để chăm sóc thận đúng cách, nâng cao sức khỏe bản thân.

Dấu hiệu đáng lưu ý cho thấy cơ thể cả đàn ông và phụ nữ đang lão hóa nhanh chóng

Thức dậy sau một giấc ngủ sâu nhưng vẫn thấy cơ thể mệt mỏi chứng tỏ thận của bạn đang có dấu hiệu suy giảm chức năng.

Chải đầu vào buổi sáng thấy tóc rụng nhiều hơn

Các chứng năng trao đổi chất cũng suy giảm theo thời gian t.uổi tác, biểu hiện là tốc độ rụng tóc nhanh chóng. Đặc biệt khi càng lớn t.uổi, chân tóc cũng di chuyển muộn hơn, tóc rụng nhiều khi gội đầu vào buổi sáng. Điều này chứng tỏ cơ thể đang có dấu hiệu lão hóa nhanh chóng cần có điều chỉnh lối sống và tác động của y khoa.

Dấu hiệu đáng lưu ý cho thấy cơ thể cả đàn ông và phụ nữ đang lão hóa nhanh chóng

Các chứng năng trao đổi chất cũng suy giảm theo thời gian t.uổi tác, biểu hiện là tốc độ rụng tóc nhanh chóng.

Buồn ngủ vào ban đêm nhưng khó đi vào giấc ngủ

Suy giảm chức năng cơ thể và bệnh lý trầm cảm, lo lắng hay sa sút trí tuệ là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là chứng mất ngủ. Khi đối mặt với chứng mất ngủ, chúng ta có thể cải thiện bằng cách nghe một số bản nhạc nhẹ hoặc nhâm nhi một ly sữa nóng. Khi vẫn còn khó đi vào giấc ngủ, chúng ta phải đến bệnh viện điều trị để tránh bỏ lỡ thời điểm chẩn đoán tốt nhất.

Dấu hiệu đáng lưu ý cho thấy cơ thể cả đàn ông và phụ nữ đang lão hóa nhanh chóng

Suy giảm chức năng cơ thể và bệnh lý trầm cảm, lo lắng hay sa sút trí tuệ là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là chứng mất ngủ.

Thời gian ngủ rút ngắn dần và thường thức dậy sớm

Thời gian ngủ bị rút ngắn chứng tỏ cơ thể đang có tốc độ láo hóa nhanh chóng, cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe, thay đổi thói quen sống để trì hoãn sự lão hóa.

Dấu hiệu đáng lưu ý cho thấy cơ thể cả đàn ông và phụ nữ đang lão hóa nhanh chóng

Thời gian ngủ bị rút ngắn chứng tỏ cơ thể đang có tốc độ láo hóa nhanh chóng.

Thường xuyên thức giấc giữa đêm và không ngủ lại được

Nếu chúng ta thức dậy giữa đêm quá nhiều lần và khó đi vào giấc ngủ trở lại thì chắc chắn cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe cần đi thăm khám nhanh chóng, đó có thể là dấu hiệu rối loạn hệ thống tiết niệu, khiến trạng thái sức khỏe chúng ta sa sút.

Giải mã bệnh teo não

Teo não là tình trạng não bị mất tế bào dẫn đến suy giảm hoặc mất chức năng kết nối với những tế bào khác trong hệ thần kinh, theo chuyên trang y khoa Medical News Today.

Dấu hiệu đáng lưu ý cho thấy cơ thể cả đàn ông và phụ nữ đang lão hóa nhanh chóng

Chế độ vận động phù hợp có thể hỗ trợ chữa trị bệnh teo não – REUTERS

Sự mất mát này có thể là kết quả của những chấn thương, n.hiễm t.rùng liên quan đến hệ thần kinh, do chế độ dinh dưỡng (thiếu vitamin B12) hay sinh hoạt (sử dụng nhiều rượu bia, t.huốc l.á, thiếu ngủ thường xuyên…), hoặc là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên.

Thông tin từ Viện nghiên cứu quốc gia về các rối loạn thần kinh và đột quỵ Mỹ (NINDS) cho biết các triệu chứng tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, hầu như các bệnh nhân teo não sẽ có những dấu hiệu chung như: co giật, sa sút trí tuệ (hay quên hoặc mất trí nhớ,…), gặp khó khăn khi nói chuyện, đọc hoặc viết,…

Các trường hợp teo não khi khởi phát ở mức độ nhẹ có thể ít ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, khi đã diễn biến nặng, teo não có thể dẫn đến tình trạng mất tự chủ, khiến bệnh nhân không thể tự chăm sóc bản thân, ăn uống khó khăn, không kìm chế hoặc kiểm soát được hành động,… Do đó dẫn tới hàng loạt các bệnh lý khác như viêm phổi, n.hiễm t.rùng hoặc nguy cơ bị tai nạn, té ngã,… thậm chí có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Hiện vẫn chưa rõ liệu y học có thể chữa dứt bệnh teo não hay không. Tuy nhiên, những trường hợp được phát hiện kịp thời vẫn có thể phục hồi dần theo thời gian khi áp dụng chế độ vận động, luyện tập thể dục và điều trị hợp lý.

Do vậy, các chuyên gia của Medical News Today khuyến cáo mọi người nên sớm đi khám nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *