Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn

Vùng kín của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, đặc biệt đối với các b.é g.ái, mẹ càng cần cẩn trọng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn cho bé yêu hằng ngày.

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn

Thực chất, không phải mẹ nào cũng biết cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh đúng cách. Không những thế, vệ sinh vùng kín sai cách cho bé còn có thể khiến bé bị đau, gây viêm nhiễm và nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Do đó, việc vệ sinh đúng cách vùng kín cho trẻ vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh hằng ngày dưới đây sẽ giúp mẹ tự tin hơn khi vệ sinh vùng kín cho bé yêu.

1. Cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh đúng

Vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh là lo lắng của nhiều mẹ. B.é g.ái cần được vệ sinh vùng kín đúng cách, sạch sẽ. Các bước vệ sinh vùng kín cho bé dưới đây sẽ giúp mẹ.

– Trước khi thực hiện tắm rửa hay vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái, mẹ cần rửa tay thật sạch. Nên chuẩn bị 1 chậu nước ấm, có thể sử dụng nhiệt kế để đo độ nước ở khoảng 35 đến 38 độ C.

– Sau đó, mẹ sử dụng miếng khăn xô mềm, nhúng ướt nước ấm và thực hiện quấn quanh ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái của mình rồi nhẹ nhàng lau dọc xung quanh vùng kín của em bé.

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn

Phụ huynh cần biết cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh để bảo vệ sức khỏe của bé một cách tốt nhất – Ảnh Internet

– Sử dụng khăn mềm, sạch và nhúng ướt quấn quanh ngón tay của mẹ sau đó nhẹ nhàng chùi dọc theo các nếp gấp. Mẹ lưu ý, cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh không nhất thiết phải tách môi â.m đ.ạo ra. Mẹ nên lau theo hướng từ â.m đ.ạo ra h.ậu m.ôn và tuyệt đối không lau rửa sâu bên trong. Đặc biệt, không sử dụng xà phòng khi rửa vùng kín cho bé sơ sinh vì có thể khiến bé bị rát.

Mẹ cần chú ý, thực hiện đúng động tác và cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh từ trước ra sau để có thể đảm bảo rằng những vi khuẩn từ h.ậu m.ôn không thể xâm nhập vào vùng kín của b.é g.ái.

– Vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái, mẹ cần nhớ sử dụng khăn mềm sạch để có thể thấm khô vùng kín rồi mới đóng bỉm và mặc quần áo vào.

Ngoài ra, mẹ cần chắc chắn rằng, vùng kín của bé đã thật sự được khô thoáng trước khi mặc thêm bỉm và quần áo.

2. Dấu hiệu nào cảnh báo viêm nhiễm vùng kín ở b.é g.ái

Thực tế, có một vài dấu hiệu sớm có thể giúp cảnh báo cho mẹ biết rằng bé đang bị viêm nhiễm vùng kín. Phát hiện sớm sẽ giúp kịp thời chữa trị cho bé.

– Khi vùng kín xuất hiện các dấu hiệu bất thường, trẻ sẽ quấy khóc, ngứa ngáy vùng kín và xuất hiện tình trạng tiểu tiện khó.

– Trong khi đó, môi nhỏ của vùng kín nếu bị viêm và dính vào với nhau sẽ khiến lỗ tiểu bị che kín, khi đi tiểu không thành dòng mà b.é g.ái sơ sinh đi tiểu sẽ bị tắc, chia nhỏ tia, đây là dấu hiệu mẹ cần lưu ý cảnh báo rằng bé có khả năng bị chứng nhiễm khuẩn đường tiểu.

– Khi â.m đ.ạo trẻ bị dính dị vật, các trường hợp gặp phải là â.m đ.ạo bé bị dính giấy vệ sinh cũng được biết là một trong những nguyên nhân dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng kín ở bé. Có thể mẹ không biết, các loại giấy thường được sử dụng hóa chất tẩy màu và có mùi hương liệu hóa học vừa dễ gây kích ứng lại vừa dễ bị rớt lại bên trong vùng kín hoặc h.ậu m.ôn của bé. Nên khi bé đi đại tiện, mẹ cần lau bằng khăn thay vì sử dụng giấy vệ sinh như người lớn.

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn

Thường xuyên thay tã cho bé, không mặc tã cho bé quá lâu trong ngày – Ảnh Internet

– Nếu vùng kín của bé xuất hiện mẩn đỏ, ngứa hoặc nổi hăm, xuất hiện rôm sảy li ti nguyên nhân gây ra tình trạng này do phụ huynh đóng bỉm quá chặt cho b.é g.ái sơ sinh hoặc không thay bỉm thường xuyên cho bé.

Chăm sóc em bé, mẹ cần tìm hiểu thêm nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đọc thêm bài viết: Hăm ta ơ trẻ sơ sinh là gì? Mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh.

Bất cứ khi nào nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở vùng kín của bé, mẹ cần nhanh chóng kiểm tra và đưa tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời.

3. Lưu ý gì khi vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh?

Cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh vô cùng quan trọng đối với b.é g.ái. Do độ t.uổi sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với mọi tác động từ môi trường bên ngoài. Vì thế, mọi người mẹ cần nhớ đảm bảo vệ sinh cho bé sạch sẽ, ngoài ra cũng không vô tình khi vệ sinh vùng kín cho bé mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe em bé của mình.

Mẹ cần lưu ý một vài vấn đề khi vệ sinh vùng kín cho bé như sau:

– Không nên tắm cho trẻ sơ sinh trước khi cuống rốn của trẻ rụng. Để cuống rốn của trẻ sơ sinh rụng có thể mất thời gian từ 1 đến 3 tuần. Vì nếu tắm cho trẻ khi cuống rốn chưa rụng sẽ làm tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng ở trẻ. Lúc này, mẹ chỉ nên lau người bé bằng khăn ướt và mềm.

– Tuyệt đối không thụt rửa sâu vùng kín đối với trẻ nhỏ vì kết cấu â.m đ.ạo của trẻ rất hẹp và dễ tổn thương, không cẩn thận có thể gây tổn thương cho trẻ.

– Nên lựa chọn thau tắm cho bé với loại thiết kế nằm ngửa và có kích thước phù hợp với cơ thể bé. Mẹ cần đổ nước nông ngập nửa thau để nước không tràn vào các vị trí như mắt, mang tai hay lỗ mũi của em bé.

– Mẹ cần biết, thời điểm trẻ sơ sinh ở 1 đến 3 tháng t.uổi chưa cần phải sử dụng sữa tắm vì nếu sử dụng sữa tắm có thể khiến cho da bị khô, dễ kích ứng. Ngoài ra, giai đoạn bé đã rụng rốn thì bé mới đủ vững để tắm trong bồn hoặc chậu và nếu muốn mẹ có thể lựa chọn các loại sữa tắm dịu nhẹ, phù hợp với trẻ sơ sinh để sử dụng cho bé nhà mình.

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn

Nên lựa chọn thau tắm cho bé với loại thiết kế nằm ngửa và có kích thước phù hợp với cơ thể bé – Ảnh Internet

– Cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh, nhiều mẹ lăn tăn việc lựa chọn dung dịch vệ sinh cho bé. Tuy nhiên, điều này không thật sự cần thiết. Nếu muốn, mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất đối với trẻ.

– Mẹ tuyệt đối không nghe theo kinh nghiệm dân gian và sử dụng các loại nước lá để rửa cho trẻ vì có thể gây hại cho làn da của bé, nghiêm trọng có thể khiến bé bị dị ứng. Mẹ có thể tham khảo thêm kiến thức qua bài viết: Tắm lá cây cho trẻ, tuyệt đối không tùy tiện vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ.

– Tuyệt đối mẹ khi tắm cho bé không sử dụng các gel hoặc các loại kem trực tiếp hoặc sát vùng kín của b.é g.ái sơ sinh trừ khi có chỉ định từ chuyên gia y tế.

– Chăm sóc b.é g.ái, mẹ cần chú ý thay bỉm tã thường xuyên cho bé. Việc thay bỉm tã thường xuyên giúp bảo vệ vùng kín của bé, vì nếu để bỉm cả ngày có thể vi khuẩn trong nước tiểu và phân bé làm vùng kín bé bị viêm nhiễm.

– Không tự ý sử dụng phấn rôm hoặc các loại mỹ phẩm khác để làm khô vùng bẹn, mông hay vùng kín của bé. Đặc biệt nghiêm trọng khi cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức y tế Thế giới cho biết: “việc dùng bột taIc trên bộ phận s.inh d.ục bị liệt vào danh sách tác nhân gây ung thư” .

Do đó, nhiều chuyên gia sản khoa đã đưa ra cảnh báo đối với các bà mẹ tuyệt đối không nên sử dụng phấn rôm để vệ sinh vùng nhạy cảm cho bé dù loại bột này không trực tiếp gây ra bệnh ung thư nhưng phấn rôm có thể trở thành nguyên nhân gây n.hiễm t.rùng tại vùng chậu hoặc khu vực cổ tử cung, và có thể dẫn đến vô sinh hoặc các cơn đau mãn tính sau này cho b.é g.ái.

Hi vọng cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn hằng ngày ở trên có thể giúp phụ huynh có biện pháp phù hợp khi vệ sinh vùng kín cho bé và giữ vùng kín của b.é g.ái sạch sẽ.

6 tác hại khi bạn thường xuyên mặc đồ lót chật, điều thứ 3 cẩn thận kẻo vô sinh

Mặc đồ chật khiến cho m.áu khó lòng lưu thông, ảnh hưởng tới vùng kín của bạn, dễ gây ngứa ngáy, dị ứng không tốt cho sức khỏe.

Cản trở lưu thông m.áu

Khi bạn thường xuyên phải mặc quần lót chật trong thời gian dài có thể cản trở lưu thông m.áu, dẫn tới làm tê liệt các dây thần kinh ở vùng kín khiến bạn cảm thấy bức bối khó chịu. Đồng thời, áo chất sẽ khiên cho các mô không nhận đủ oxy từ lưu thông m.áu, ảnh hưởng tới sức năng sinh sản của bạn.

Gây ra chứng ợ nóng

Khi bạn dùng đồ lót chật thì đây cũng là một trong những nguy cơ sức khỏe quan trọng bắt nguồn từ thói quen mặc quần lót chật. Đặc biệt với những chiếc quần lót chật cạp cao sẽ bó chặt bụng và dạ dày của bạn. Tình trạng này làm trào ngược axit lên thực quản, từ đó gây ợ nóng cho bạn.

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn
Mặc đồ lót chật ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Ảnh hưởng đến tinh binh

Khi bạn thường xuyên mặcđồ lótchật khiến háng bị siết chặt do đó làm giảm số lượng t.inh t.rùng ở nam giới và dễ gây viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ. Thêm vào đó, khi bạn mặc quần lót chật làm tăng nhiệt độ xung quanh vùng kín khiến bạn dễ mắc các bệnh “vùng kín” ngứa ngáy. Chính vì vậy, khi chọn lựa quần lót đồ lót bạn nên chọn đồ hơi rộng một chút sẽ tốt hơn.

Cản trở lưu thông không khí

Vùng kín chính là một khu vực nhạy cảm này của cơ thể cần không khí để đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt,nếu như bạn mặc quần lót quá bó sát, không khí không thể lưu thông tốt, mồ hôi sẽ ra nhiều và có thể gây viêm nhiễm. Nhất là khi bạn thấy vùng kín ẩm ướt, sự tấn công của vi khuẩn là tất yếu.

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho b.é g.ái sơ sinh an toàn
Mặc đồ lót gây ảnh hưởng tới sức khỏe

N.hiễm t.rùng đường tiết niệu

Một người phụ nữ mặc quần lót chật cũng dễ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu. Đặc biệt với phụ nữ môi trường â.m đ.ạo không thông thoáng cũng là nguyên nhân gây nhiễm nấm, mẩn ngứa không tốt cho sức khỏe của bạn.

Gây các bệnh về da

Khi bạn dùng đồ lót chật, vải quần chà xát vào da bạn trong thời gian dài. Bạn thường thấy có những đốm đỏ hoặc vết xây xát ở háng hoặc eo. Đây là những biểu hiện bất thường ở da do mặc quần lót chật. Chính vì những nguy cơ trên, bạn hãy loại bỏ thói quen mặc quần lót chật càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *