Những người bị bệnh tim, trào ngược dạ dày, đang mang thai và cho con bú… cần tránh xa cà phê.
Cà phê có rất nhiều tác dụng như giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt, suy tim, mất thính giác. Uống cà phê đậm đặc còn có tác dụng giảm cân.
Nhưng đối với một số người, cà phê có nhiều tác dụng phụ tiêu cực hơn là tích cực. Dưới đây là những nhóm người mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên uống cà phê để có sức khỏe tốt hơn.
Người bị bệnh tim
Vì caffein trong cà phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời. Bởi vậy, bất kỳ ai có bệnh tim phải tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nên uống bao nhiêu cà phê là an toàn.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản
Caffeine có thể nới lỏng cơ thắt thực quản dưới là van giữa thực quản và dạ dày. Điều này khiến các chất axit trong dạ dày xâm nhập vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng trào ngược khó chịu như khó thở, ho, buồn nôn.
Người bị hội chứng ruột kích thích
Caffeine có thể tăng cường hoạt động đường ruột, trong đó có nguy cơ tiêu chảy (một trong những biểu hiện của hội chứng ruột kích thích). Bởi vậy, nếu bạn có vấn đề hệ tiêu hóa, hãy hạn chế hoặc tránh dùng đồ uống có caffeine.
Người bị glaucoma (cườm nước)
Áp lực nội nhãn tăng lên đối với những người bị bệnh tăng nhãn áp khi uống cà phê. Vì vậy, các bác sĩ khuyến khích người bị bệnh cườm nước hạn chế hoặc tránh uống thức uống có caffeine.
Người bị động kinh
Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ, uống nhiều cà phê có liên quan đến việc tăng tần suất co giật. Bởi vậy, người bị bệnh động kinh cần trao đổi với bác sĩ về lượng caffeine có thể hấp thụ.
Phụ nữ mang thai
Từng có khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế caffeine ở mức 200 mg (khoảng 2 tách cà phê) mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ sẩy thai, chuyển dạ sinh non và con nhẹ cân.
Tuy nhiên, một đ.ánh giá năm 2020 được công bố trên tạp chí Y học Anh đã kết luận việc sử dụng caffeine trong thời kỳ mang thai không an toàn.
Mẹ cho con bú
Vì caffeine là chất kích thích và lợi tiểu nên người mẹ đang cho con bú có nguy cơ bị mất nước. Hiệp hội Mang thai Mỹ đề nghị tránh caffeine càng nhiều càng tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Người bị rối loạn giấc ngủ
Uống một tách cà phê (hoặc nhiều hơn) sau một đêm ngủ không ngon giấc giúp bạn tỉnh táo. Nhưng thói quen uống cà phê của bạn có thể kéo dài chu kỳ khó ngủ và mệt mỏi.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Giấc ngủ, bạn nên tránh hấp thụ caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi lên giường.
Người hay lo lắng
Caffeine là một chất kích thích, có thể làm trầm trọng thêm sự căng thẳng ở một số người. Nếu thường xuyên trải qua các cơn hoảng sợ, bạn có thể cân nhắc việc tránh hoặc giảm lượng cà phê.
T.rẻ e.m dưới 12 t.uổi
Caffeine dễ khiến bất kỳ ai trong chúng ta hơi bồn chồn, đặc biệt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ở trẻ nhỏ.
Trẻ uống cà phê có khả năng bị tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng. Cà phê có tính axit khá cao, do đó nguy cơ làm hỏng men, sâu răng.
Những thực phẩm cực hại sức khoẻ nếu ăn không đúng lúc
Chuối, cà phê, sữa, trái cây có múi, thịt hay cơm đều là những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn sai thời điểm sẽ vô cùng nguy hại.
Chuối: Chuối rất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn khi bụng đói sẽ làm giảm năng lượng của bạn. Thậm chí, ăn chuối khi đói sẽ tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy.
Cà phê: Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, đây là thói quen sai lầm. Bởi uống cà phê trước bữa sáng làm tăng khả năng dung nạp caffine. Từ đó, cơ thể sẽ tăng sản xuất cortisol làm rối loạn nhịp sinh học của bạn.
Ăn cơm vào buổi tối: Cơm chứa nhiều carbohydrate phức tạp nên cần nhiều thời gian để tiêu hoá. Vì vậy, nếu ăn cơm vào buổi tối sẽ gây tăng cân. Thời điểm thích hợp để ăn cơm là buổi trưa. Vì lúc này, quá trình trao đổi chất hoạt động nhanh hơn, giúp tiêu hoá thực phẩm tốt hơn.
Đường: Sai lầm khi sử dụng các sản phẩm từ đường đó là dùng trong tất cả các bữa ăn nhẹ. Thói quen này sẽ làm lượng đường huyết trong m.áu tăng lên, khiến bạn mệt mỏi và lo lắng.
Sữa: Giống như cà phê, nhiều người có thói quen uống sữa vào buổi sáng, nhưng đây là sai lầm. Bởi sữa khi kết hợp với các thực phẩm khác vào buổi sáng sẽ gây khó tiêu, ợ chua và đau bụng. Thời điểm thích hợp nhất để uống một ly sữa ấm đó là buổi tối.
Thịt: Thịt là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, nhưng lại được xếp vào nhóm thực phẩm khó tiêu. Đó chính là lý do tại sao, bạn không nên ăn nhiều thịt vào buổi tối.
Trái cây có múi: Một số người thường lầm tưởng rằng uống một cốc nước trái cây cam, quýt vào buổi sáng sẽ tốt cho sức khoẻ, nhưng thực tế không phải vậy. Trái cây họ cam, quýt có tính axit, nếu ăn vào buổi sàng sẽ tăng hình thành axit và gây ợ chua, nặng bụng và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Táo : Táo có nhiều chất xơ và axit tự nhiên giúp cải thiện hệ tiêu hoá. Nhưng ăn táo vào buổi tối, lượng axit sẽ tích tụ trong dạ dày gây khó chịu và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về ruột.
Sữa chua: Theo các chuyên gia, bạn không nên ăn sữa chua khi bụng đói hoặc trước bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Bởi sữa chua chứa axit lactic, làm giảm nồng độ axit trong dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hoá.