Rau và hoa quả trong bữa ăn gia đình

Rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình.

Ăn ít rau và hoa quả được xem là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp t.ử v.ong, chiếm 2,8% tổng số t.ử v.ong trên thế giới, là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu m.áu cục bộ, 11% số trường hợp đột quỵ. Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.

Giá trị của rau và hoa quả

Giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây. Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy:

– Trong các loại rau như: rau ngót, rau đay, rau dền là những loại có gía trị dinh dưỡng cao, đồng đều về hàm lượng caroten, vitamin C (179 – 64 – 52mg%), hàm lượng sắt (2,8 – 2,5 – 2,1mg%), giàu các muối khoáng, vi khoáng, lượng protein cao gấp 3 – 5 lần các loại rau khác (3 – 6 g%).

– Rau muống có giá trị dinh dưỡng trung bình (380mcg% retinol; 2,8mg% vitamin C; 1,2mg% sắt), có kém rau ngót, rau đay nhưng được nhiều người ưa thích, sử dụng thường xuyên, quanh năm với số lượng lớn (gấp vài chục lần các loại rau khác) nên giá trị của nó không nhỏ.

– Các loại rau gia vị như: mùi, tía tô, húng, thìa là,… có hàm lượng caroten cao và đồng đều hơn so với rau ăn và quả ngọt, cao nhất là tía tô, húng quế, ớt vàng, đồng thời chúng giàu sắt (1- 3mg%). Rau gia vị lại được sử dụng tươi sống không bị tổn thất dinh dưỡng qua nấu nướng, nên giá trị sử dụng các vitamin rất cao. Ngoài ra, các rau gia vị còn cung cấp nguồn kháng sinh thực vật rất có giá trị.

Rau và hoa quả trong bữa ăn gia đình

Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như: đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quít vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 – 1,2mg%). Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là một loại quả qúi được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh thiếu vitamin A, chống oxy hóa và ung thư.

Hoa quả không thể thay thế cho rau xanh

Rau là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Hiện nay, trong bữa ăn gia đình, hoa quả đã trở thành một thứ không thể thiếu. Một số người lo lắng rau xanh không đảm bảo về an toàn thực phẩm và cho rằng: hàng ngày có thể bớt lượng rau ăn vào đi một chút hoặc không ăn rau cũng được nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh. Đúng là trái cây ngon và quý, rất có ích cho cơ thể, tuy nhiên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau, thì lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Tác dụng của rau là cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Ví dụ như: hành ta, hành tây, tỏi, củ cải, cà rốt, cà chua, bí ngô, ớt… Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Các chất xơ trong rau có cấu trúc mịn màng, hàm lượng cao hơn trong hoa quả giúp cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có ở trong 3 nhóm thức ăn cơ bản (nhóm đạm, đường, béo). Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật, thì hiệu suất hấp thụ protein trên đường tiêu hóa chỉ là 70%, còn nếu ăn thêm rau thì hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%.

Như vậy có thể thấy, rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và tuối thọ vì hàm lượng chất xơ nhiều hơn trong hoa quả, chính vì vậy không thể dùng trái cây để thay thế rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nên sử dụng đủ rau và quả chín quanh năm với lượng trung bình là 400g/người/ngày.

Trà dược bồi bổ tế bào m.áu

Trong y hoc cô truyên, tra dược đêu kha đơn gian, dê kiêm, dê chê va dê dung.

Co thê sư dung lam nươc uông hang ngay trong một số trương hơp và suy giam tế bao mau nói riêng. Ngoai tinh hiêu qua ơ cac mưc đô khac nhau, tra dược đủ chuẩn đêu rât it tac dung không mong muôn nên co thê dung kiên tri va lâu dai.

Tê bao mau gôm co hông câu (tê bao mau đo), bach câu (tê bao mau trăng) va tiêu câu. Suy giam tê bao mau co thê la giam đơn dong (môt loai tê bao) hoăc giam đa dong (2 hoăc ca 3 loai tê bao) do nhiêu nguyên nhân gây nên như suy tuy, thiêu mau, nhiêm trung, nhiêm đôc, tac dung không mong muôn cua thuôc, bênh ly tiêu câu (thương gây cac dang xuât huyêt), tac dung phu cua hoa tri liêu va xa tri liêu trong điêu tri cac bênh ly ac tinh…

Dưới đây là một số loại trà dược mà thành phần của nó có công dụng tư bổ can thận, ích huyết, dưỡng tinh phòng và điều trị suy giảm tế bào m.áu để bạn đọc tham khảo.

Thanh phân: nư trinh tư, ky tư, thai tư sâm môi vi 10g, kê huyêt đăng 15g

Công dung: tư bô can thân, ich huyêt.

Cach dung: cac vi đem sây khô, tan vun, trôn đêu rôi đưng trong lo kin dung dân, môi lân lây 30g ham vơi nươc sôi trong binh kin, sau 15 phut thi dung đươc, uông thay tra hàng ngay.

Trong phương, thai tư sâm bô sinh tân, sinh huyêt; ky tư tư bô can thân, nhuân phê minh muc; kê huyêt đăng hoat huyêt sinh huyêt; nư trinh tư tư bô can thân, thanh nhiêt minh muc. Cac vi thuôc đêu đươc chưng minh co tac dung nâng cao năng lưc hoat đông cua hê thông tao huyêt, tăng sô lương va chât lương cac tê bao mau, cai thiên sưc miên dich cua cơ thê.

Trong đo, đăc biêt la thai tư sâm va nư trinh tư co kha năng tăng tao sô lương bach câu va tê bao lympho, phong chông hưu hiêu tinh trang suy giam lương bach câu ơ cac bênh nhân ung thư đươc tri liêu băng hoa chât va tia xa.

Kê huyêt đăng khi dung vơi liêu cao co thê ngăn ngưa va hô trơ tri liêu tinh trang suy giam sô lương tiêu câu, rât thich hơp vơi bênh ly thiêu mau do nhiêu nguyên nhân khac nhau.

Rau và hoa quả trong bữa ăn gia đình

Cây và vị thuốc nữ trinh tử bổ can thận, ích huyết.

Thanh phân: sinh hoang ky, nư trinh tư, linh chi, đương quy, đan sâm, đăng sâm va sơn thu, môi vi 6g

Công dung: ich khi, dương huyêt, phu chinh, dung cho cac trương hơp suy giam tê bao mau, đăc biêt la giam bach câu do dung hoa chât va tia xa tri liêu ung thư.

Cach dung: cac vi thuôc co thê bôi lương theo ty lê như trên, sây khô, tan vun, trôn đêu rôi đưng trong lo kin dung dân, co thê đong dươi dang tra tui, môi tui 50g. Môi lân dung 50g bôt thuôc hoăc 1 tui đem ham vơi nươc sôi trong binh kin, uông thay tra trong ngay. Khi bi cam sôt không dung.

Trong phương, hoang ky va đăng sâm ich khi sinh huyêt; đương quy va đan sâm hoat huyêt sinh huyêt; sơn thu va nư trinh tư dương âm ich tinh; linh chi tư bô cương trang. Cac vi phôi hơp vơi nhau tao nên công năng phu chinh bôi ban (nâng cao chinh khi va bôi bô cơ thê).

Kêt qua nghiên cưu hiên đai cho thây, tât ca cac vi trong phương đêu co tac dung cai thiên công năng tao mau cua tuy xương, nâng cao kha năng miên dich cua cơ thê.

Trong đo đăc biêt la hoang ky co tac dung lam tăng chât lương va sô lương hông câu trương thanh va hông câu lươi, nâng cao lương bach câu trên mô hinh đông vât thi nghiêm lam giam sô lương băng câu băng phương phap chiêu xa. Nư trinh tư cung đươc chưng minh co kha năng tăng sô lương bach câu trên bênh nhân ung thư tri liêu hoa chât.

Thanh phân: hoang ky 300g, kê huyêt đăng 300g, pha cô chi, tho ty tư, đương quy va ky tư môi vi 200g, trân bi 150g

Công dung: ich khi bô huyêt, dương tinh.

Cach dung: cac vi đem sây khô, tan vun, trôn đêu rôi đưng trong lo kin dung dân, môi lân lây 30g ham vơi nươc sôi trong binh kin, uông thay tra hàng ngay.

Trong phương, hoang ky bô khi sinh huyêt; đương quy va ky tư bô huyêt sinh huyêt; kê huyêt đăng hoat huyêt sinh huyêt, bôi bô can thân, gân xương; pha cô chi va tho ty tư bô thân dương tinh ma sinh huyêt.

Ngoai cac vi thuôc thương dung đê lam tăng sô lương va chât lương tê bao mau như hoang ky, đương quy va ky tư, kê huyêt đăng la môt vi thuôc Nam nhưng cung đa đươc cac tac gia Trung Quôc chưng minh co tac dung cai thiên năng lưc hoat đông cua hê thông tao mau, lam tăng sô lương hông câu va lương huyêt săc tô trong trương hơp thiêu mau do cac nguyên nhân khac nhau, đông thơi vi thuôc nay con co kha năng nâng lương tiêu câu ơ nhưng bênh nhân măc chưng xuât huyêt do giam tiêu câu. Pha cô chi va tho ty tư cung đươc chưng minh co tac dung lam tăng sô lương bach câu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *