Bệnh lậu và những dấu hiệu nhận biết

Lậu là bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (STD), gây ra bởi vi khuẩn gram âm Neisseria gonorrhoeae, có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ.

Bệnh có thể gây n.hiễm t.rùng cơ quan s.inh d.ục ngoài, trực tràng và cổ họng. ây là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến, đặc biệt là ở thanh niên trong độ t.uổi từ 15-24.

Nam giới có 20% khả năng mắc bệnh trong một lần quan hệ với nữ giới mắc bệnh. Phụ nữ có khoảng 60-80% khả năng mắc bệnh trong một lần quan hệ với nam giới mắc bệnh. Triệu chứng mắc bệnh lậu ở nam giới là niệu đạo tiết mủ màu vàng hoặc vàng xanh kèm tiểu buốt, tiểu dắt. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng thường gặp như viêm mào t.inh h.oàn, viêm tuyến t.iền liệt, có thể dẫn tới tình trạng vô sinh.

Biểu hiện bệnh cấp tính ở nữ có những triệu chứng như tiểu buốt, mủ chảy ra từ trong niệu đạo, cổ tử cung, màu nâu, vàng hoặc xanh, số lượng nhiều, có mùi hôi. Tuy nhiên, 50-80% trường hợp bệnh lậu ở nữ không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Biến chứng thường gặp ở phụ nữ là viêm vùng chậu, ống dẫn trứng, vô sinh và mang thai ngoài tử cung. Phụ nữ đang có thai bị lậu không được điều trị có thể bị sẩy thai hoặc lây cho trẻ sơ sinh.

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae lây lan qua tiếp xúc t.ình d.ục, âm thầm đến nỗi nhiều người không biết mình mang bệnh. Nếu không thể được điều trị, lậu cuối cùng có thể gây vô sinh, các nhiễm khuẩn cơ hội toàn thân và tăng khả năng nhiễm HIV.

Bệnh lậu và những dấu hiệu nhận biết

Điều đáng ngại hiện nay là trong xu hướng kháng kháng sinh gia tăng trên toàn cầu, vi khuẩn gây bệnh lậu tỏ ra quá đề kháng với các loại thuốc phổ thông như penicillin, tetracycline và ciprofloxacin. 2 dòng kháng sinh tốt nhất được coi là phương pháp điều trị bệnh lậu cuối cùng là azithromycin và cephalosporin ceftriaxone đều đã thất bại với loại vi khuẩn này.

Bệnh nhân tiếp tục sống hòa đồng trong xã hội khiến lậu trở thành bệnh lây qua đường t.ình d.ục phổ biến bậc nhất trên thế giới.

Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh lậu bằng cách: Không quan hệ t.ình d.ục với người mắc bệnh lậu; Sử dụng b.ao c.ao s.u và các biện pháp quan hệ t.ình d.ục an toàn. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, chậu, đồ lót… Khám sức khỏe sinh sản định kỳ và điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Mặc ‘áo mưa’ không đến nơi đến chốn, nam thanh niên vẫn mắc sùi mào gà

Sau dịp Tết cộng thêm lễ tình nhân, các bác sĩ ghi nhận nhiều ca mắc bệnh lây qua đường t.ình d.ục như sùi mào gà, giang mai, lậu,… đặc biệt có những bệnh nhân bị bệnh không điều trị kịp thời chuyển sang mãn tính.

Mắc bệnh sau khi đi ‘giải ngố’

BS CK II Nguyễn Quang Cừ – chuyên khoa Nam học – BV Đa khoa An Việt Hà Nội, cho biết thời gian gần đây rất nhiều ca bệnh lây qua đường t.ình d.ục vào khám. Theo BS Cừ đa số bệnh nhân đều có quan hệ t.ình d.ục không an toàn.

Ví dụ như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thanh L, 21 t.uổi, đang là sinh viên ở Hà Nội. L. cho biết dịp Tết về quê chơi với bạn bè sau đó rủ nhau đi ‘giải ngố’. Ban đầu L rất sợ nhưng vì bạn bè rủ, sẵn hơi men nên cậu đã cùng bạn bè quan hệ với gái mại dâm.

Sau khi về nhà thì thấy hoàn toàn bình thường, bởi L. có sử dụng b.ao c.ao s.u. Nhưng 1 tháng sau gốc d.ương v.ật của L. xuất hiện các chùm mụn cóc như hoa mào gà. L. sợ hãi lên mạng tìm hiểu thì mới biết có thể là mắc sùi mào gà.

Kết quả sinh thiết u nhú đúng là sùi mào gà. Bác sĩ Cừ cho biết dù bệnh nhân có sử dụng b.ao c.ao s.u nhưng vì chỉ dùng nửa thân d.ương v.ật nếu có tiếp xúc với người mang bệnh thì vẫn lây nhiễm. Trường hợp này rất đáng tiếc dù có biện pháp bảo vệ nhưng chưa đến nơi đến chốn.

Hay trường hợp khác, một n.am s.inh viên vào khám vì thường xuyên đi tiểu buốt. N.am s.inh viên này đã uống thuốc kháng sinh mua ở nhà thuốc và hết nhưng đến nay lại tái phát. Kết quả xét nghiệm dương tính với lậu cầu. Trước đó vào ngày 14/2, n.am s.inh này đã cùng bạn gái mới quen quan hệ t.ình d.ục sau đó lại về quan hệ với bạn gái cũ nên không rõ lây bệnh từ đâu.

Bệnh lậu và những dấu hiệu nhận biết

BS Nguyễn Quang Cừ chia sẻ về bệnh lây qua đường t.ình d.ục.

BS Cừ cho biết nếu người mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh lây như thế nào?

BS Cừ cho biết bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục là bệnh mắc phải do quan hệ t.ình d.ục với người có bệnh, bằng đường miệng, â.m đ.ạo hoặc h.ậu m.ôn. Các bệnh này lây chủ yếu qua quan hệ t.ình d.ục không an toàn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh rất đa dạng, phong phú và có thể có nhiều biến chứng nếu không được xử lý kịp thời. Chẩn đoán chính xác các căn nguyên gây bệnh chủ yếu dựa vào các xét nghiệm.

Các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục thường gặp như: lậu, giang mai, chlamydia, sùi mào gà, herpes s.inh d.ục, HIV, viêm gan B,C…

Khi có các dấu hiệu như có dịch từ â.m đ.ạo hoặc đầu d.ương v.ật ở nam giới kèm theo tiểu đau, tiểu rát hoặc buốt đây là dấu hiệu có thể bị lậu. Trường hợp cơ quan s.inh d.ục có các vết loét, hay mụn nước, nốt sùi xuất hiện ở cơ quan s.inh d.ục, nổi hạch bẹn đau bất thường ở vùng bụng dưới ở nữ mà không liên quan gì đến chu kỳ k.inh n.guyệt, đau khi g.iao h.ợp ở nữ hoặc có ra m.áu sau quan hệ t.ình d.ục… là dấu hiệu bệnh giang mai.

Các bệnh t.ình d.ục có biến chứng đi theo rất nguy hiểm nhưng không phải bệnh nào cũng có thể chữa khỏi được. Đối với một số bệnh do virus gây ra như: HIV/AIDS, herpes, viêm gan B hiện chỉ có thuốc ức chế, tức là kìm hãm sự phát triển của virus mà chưa điều trị được khỏi hoàn toàn.

Đối với các bệnh chữa được như: Giang mai, Lậu, Chlamydia,… thì cần phát hiện sớm và điều trị đúng để tránh các biến chứng về sau. Tuy nhiên vẫn có thể tái phát nếu lại quan hệ với người mắc bệnh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy tự bảo vệ mình khỏi những nguy cơ gây bệnh bằng cách như quan hệ t.ình d.ục với người không có bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục. Lý tưởng nhất là cả hai được xét nghiệm trước khi bắt đầu quan hệ t.ình d.ục.

Nhiều bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục không có triệu chứng, nên cách duy nhất để biết chắc chắn là xét nghiệm kiểm tra. Sống chung thuỷ chế độ một vợ một chồng. Sử dụng b.ao c.ao s.u đúng cách. Tiêm phòng vắc xin trước khi tiếp xúc là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm gan B và một số loại HPV phổ biến (types 6, 11, 16, 18).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *